Chuyên mục
Liên kết web

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT - BUN TP.HCM

 

 

 

 

Liên kết ban ngành
Số lượt truy cập
14357667
Hoạt động của Hội HN Việt Nam - Campuchia
Thành phố Hồ Chí Minh tưng bừng tổ chức Tết cổ truyền Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanma

Hàng năm, vào các ngày từ 13 đến 15 tháng Tư là ngày Tết Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, Tết Bun Pi Mây của nhân dân Lào, Tết Thing Yan của nhân dân Myanmar và Tết Trut Sonkran của nhân dân Thái Lan. TP. HCM tổ chức đón tết cổ truyền của nhân dân Campuchia - Lào - Myanmar và Thái Lan. Hòa cùng không khí rộn ràng của Nhân dân Campuchia, Lào, Myanma và Thái Lan, ngày 14 tháng 4, tại Hội Trường Nhà Hữu nghị. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Lào và Việt Nam – Thái Lan TPHCM cùng tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia – Lào – Myanma – Thái Lan.
 

Tham dự Lễ hội có đông đảo các lãnh đạo Thành phố, Sở Ngành: Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó trưởng ban Kinh tế và Ngân sách Hội đồng Nhân dân Thành phố; Bà Lương Bạch Vân, Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP.HCM; Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó chủ nhiệm chính trị Quân khu 7; Bà Trần Thị Hiếu Hạnh, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố, Ông Phan Thám, Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài; Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó trưởng Ban trị sự Thành Hội phật giáo TP.HCM, Trụ trì chùa Phổ Minh; Ông Lê Hưng Quốc, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM; Ông Trương Minh Nhựt, Vụ trưởng Ban Tuyên giáo TW, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP.HCM; Ông Trương Hoàng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan TP.HCM, Bà Phan Thị Anh Thư, Phó chủ tịch Hội hữu nghi Việt Nam – Lào TP.HCM cùng hơn 250 người là đại diện các cơ quan ban ngành đoàn thể,  Ban thường vụ, Ban chấp hành Liên hiệp, BCH các Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Lào, Việt Nam – Thái Lan, đại diện các Hội thành viên của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Tp. TP.HCM, cộng đồng Kiều bào, du học sinh, các Ban liên lạc Kiều bào quận huyện, các Chi hội hữu nghị và Đại diện Tổng lãnh sự quán các nước bạn có Ông Sam Samouth, Tổng lãnh sự Campuchia; Ông Southideth Phommalat, Tổng lãnh sự Lào, Ông Somchai Powcharoen, Tổng lãnh sự Thái Lan, Ông Đàm Trung Bắc, lãnh sự danh dự Myanma, cùng các vị phu nhân Tổng lãnh sự, viên chức các Tổng lãnh sự quán, các công dân, doanh nghiệp các nước CPC, Lào, Mianma, Thái lan đang công tác và làm việc tại Việt Nam, cũng như đông đảo các em sinh viên Campuchia , Lào đang học tập tại TP.Hồ Chí Minh. Đặc biệt còn só sự tham gia của Tổng lãnh sự, đại diện Tổng lãnh sự quán các nước ASEAN như Indonesia, Malaixia, Philippine tại TP.HCM.

 

Trong bài phát biểu tại Lễ hội, Ông Lê Hưng Quốc, Chủ tịch Liên hiệp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM thay mặt nhân dân Thành phố, Liên hiệp và các Hội, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến các vị Tổng lãnh sự, nhân dân Campuchia, Lào, Myanma, Thái Lan.
Ông cho biết đây là một trong nhiều hoạt động theo thông lệ hàng năm của Liên hiệp và các Hội nhằm thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia láng giềng, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng với các nước bạn bè thân hữu. Việt Nam – Campuchia – Lào –  Myanma - Thái Lan là các nước láng giềng anh em gần gũi, cùng sống trong cộng đồng Asean. Nhân dân 5 nước đã kề vai sát cánh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như luôn cùng nhau chia ngọt xẻ bùi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, cùng phấn đấu tiến tới một cộng đồng Asean vào năm 2015 hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

 

 

 

 

Lễ hội đã tái diễn phong tục truyền thống của đất nước Campuchia, Lào, Myanma và Thái Lan đó là những nghi lễ:  tắm Phật, chúc phúc buộc chỉ cổ tay, té nước mang đến không khí vui tươi, đầm ấm cho một năm mới yên vui, tốt lành. Ngoài ra các vị đại biểu và khách tham dự được thưởng thức những điệu múa, bài hát mang đậm phong cách truyền thống của Campuchia, Lào và Thái lan do chính các em sinh viên Campuchia, Lào và các em sinh viên khoa ngành Thái Lan biểu diễn. Đặc biệt trong Lễ hội năm nay Ban tổ chức cũng đã chuẩn bị các món ăn truyền thống gồm các món xôi lạp, thịt nướng ,  nộm đu đủ …. theo phong cách ẩm thực truyền thống của các nước Đông Nam Á. Các bạn Campuchia, Lào, Myanma và Thái Lan đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM như đang hưởng một cái tết quê nhà, vừa múa Lam Vong, vừa thưởng thức những món ăn truyền thống quê mình … không khí thật tươi vui rộn rã, ấm cúng thấm tình hữu nghị của các nước trong cộng đồng ASEAN.

 

 

 

 

 

 

Bài: Trần Hào, ảnh: Tăng Nghị

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 35 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 4

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị