Chuyên mục
Liên kết ban ngành
Số lượt truy cập
17204608
Hoạt động của Hội HN Việt Nam - Nhật Bản
Nhật Bản tài trợ gần 2000 tỷ yên giúp thành phố Hồ Chí Minh phát triển hạ tầng đô thị

(thoidai.com.vn) - Thông qua tổ chức JICA, Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ 1,882 tỷ yên để triển khai dự án “Cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại thành phố Hồ Chí Minh”.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chụp ảnh cùng đại diện Văn phòng JICA

và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (Ảnh: TTXVN)


Ngày 21/02, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam, ông Konaka Tetsuo đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan. Hai bên đã ký Hiệp định Viện trợ không hoàn lại của “Dự án Cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại Thành phố Hồ Chí Minh”.

 

Chứng kiến lễ ký kết có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Umeda Kunio, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong và đại diện của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh, đại diện JICA và các cơ quan có liên quan.


Khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 1,882 tỷ yên đã được Chính phủ Nhật Bản cam kết vào năm 2018, sẽ được dùng để cải thiện năng lực thoát nước và năng lực chịu tải thông qua việc cải tạo và khôi phục các đường ống thoát nước cũ tại thành phố. Công việc cải tạo và phục hồi đường ống thoát nước cũ sẽ được các công ty giàu kinh nghiệm Nhật Bản thực hiện trong 24 tháng dưới sự giám sát của công ty tư vấn đầy năng lực của Nhật Bản, và dự kiến sẽ được hoàn tất vào tháng 3/2023.

 

Phát biểu trước lễ ký, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đối với Việt Nam. Hai thỏa thuận được ký kết sẽ tạo ra những xung lực quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Nhật Bản-thành phố Hồ Chí Minh. Các thỏa thuận này cũng sẽ tăng cường dấu ấn của Nhật Bản trong sự phát triển cơ sở hạ tầng mang tính chiến lược đối với sự phát triển của Thành phố.


Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, để Dự án xây dựng tuyến Metro số 1 được triển khai đúng tiến độ, đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục quan tâm thúc đẩy việc sớm ký kết Hiệp định vay cuối cùng cho Dự án; quan tâm theo dõi, đôn đốc các nhà thầu tập trung nguồn lực cho thi công đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và chất lượng công trình.

 

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác đẩy mạnh hơn nữa chương trình giáo dục tiếng Nhật tại các trường phổ thông trên địa bàn Thành phố; giúp đỡ các doanh nghiệp Nhật Bản triển khai các dự án trong lĩnh vực bất động sản, cải tạo môi trường nước.

 

Nhân dịp này, ông Umeda Kunio cũng bày tỏ sự ấn tượng, đánh giá cao các biện pháp đúng đắn của Chính phủ Việt Nam trong xử lý, phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) gây ra. Ông cho biết Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đang nỗ lực, quyết tâm xử lý bệnh dịch COVID-19 để đảm bảo tổ chức thành công Olympic và Paralympic Games Tokyo 2020.


Anh Vũ (TH)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị 4 kết quả.

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị