Chuyên mục
Liên kết ban ngành
Số lượt truy cập
16923944
Hoạt động của Hội HN Việt Nam - Cộng hoà SEC
Việt Nam-Séc trao đổi điện mừng nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

(thoidai.com.vn) - Trong 70 năm qua, quan hệ hai nước Việt-Séc là mối quan hệ truyền thống hữu nghị rất tốt đẹp và phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hoà Séc Andrej Babis (Ảnh: TTXVN)


Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Séc (02/02/1950 - 02/02/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao đổi điện mừng với Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman, Thủ tướng Andrej Babis, Chủ tịch Hạ viện Radek Vondracek và Quyền Chủ tịch Thượng viện Jiri Ruzicka.

 

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã trao đổi điện mừng với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Tomas Petricek.

 

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc (Việt-Séc) là kế thừa quan hệ được thiết lập từ ngày 2/2/1950 với Tiệp Khắc. Đến nay là tròn 70 năm sau khi Tiệp Khắc tách làm 2 nước là Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia năm 1993.

 

Trong giai đoạn trước đây, Tiệp Khắc đã giúp Việt Nam rất nhiều trong công cuộc bảo vệ thống nhất đất nước và xây dựng sau năm 1975. Tiếp nối truyền thống đó, kể từ năm 1994 khi thành lập nước, Cộng hòa Séc vẫn tiếp tục duy trì quan hệ tốt đẹp, giúp đỡ Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

 

Hiện nay, rất nhiều công dân Việt Nam có cơ hội được học tập, nghiên cứu và lao động tại Séc. Hiện có khoảng 200.000 người Việt Nam có thể nói tiếng Séc.

 

Trong những năm gần đây, đặc biệt là khoảng 5 năm, mối quan hệ này được phát huy theo chiều hướng tăng cường và thúc đẩy với sự cố gắng nỗ lực của cả hai bên.

 

Hai bên đều quyết tâm hợp tác nhiều mặt: kinh tế, thương mại, du lịch, hợp tác trên các lĩnh vực khác như quốc phòng, giáo dục. Qua đó tăng cường tình cảm và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước.


Anh Vũ (TH)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị 5 kết quả.

Xem tin theo ngày

Ngày
Thư viện video
Các chi hội hữu nghị