Chuyên mục
Liên kết ban ngành
Số lượt truy cập
17127304
Hoạt động của Hội HN Việt Nam - Rumani
Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm Quốc Khánh Romania

HUFO- Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt để kỷ niệm 102 năm Ngày Độc lập của Cộng hòa Romania (1/12/1918 – 1/12/2020) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Romania (1950-2020).

 

Chiều ngày 1/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm Lễ Quốc Khánh Romania với sự có mặt của ông Petrescu Razvan - Lãnh sự, Đại sứ quán Romania tại Việt Nam, bà Lý Nhã Kỳ - Lãnh sự danh dự Romani tại TPHCM, cùng với sự tham gia của các Ủy viên Ban chấp hành, Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani thành phố, công dân Romania đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Trường Giang,, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Romania Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt


Phát biểu tại họp mặt, ông Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Romania TP Hồ Chí Minh, chia sẻ về lịch sử ngày Độc lập Cộng hòa Romania cách đây 102 năm, đánh dấu ngày thống nhất đất nước, mở ra một kỷ nguyên mới cho sự phát triển của nước Romania tươi đẹp tiến bộ và phồn vinh ngày hôm nay.

Ông Petrescu Razvan, Lãnh sự Đại sứ quán Romania tại Việt Nam phát biểu báo cáo về tình hinh hợp tác song phương giữa Romania và Việt Nam trong thời gian qua


Theo ông Nguyễn Trường Giang, Romania đã giúp đỡ và ủng hộ Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, Romania đã đào tạo cho Việt Nam trên 4.000 lưu học sinh, nghiên cứu sinh, thực tập sinh, mà hiện nay trong số họ đã có nhiều người trở thành những chuyên gia giỏi, những nhà quản lý, kỹ sư đã và đang đóng góp xứng đáng cho đất nước Việt Nam, đó cũng là tài sản vô giá của tình hữu nghị, hợp tác của nhân dân hai nước Việt Nam - Romania .
Trong những năm gần đây, các thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Bến Tre và thành phố Tulcea về bảo tồn sinh quyển vùng ngập mặn và du lịch sinh thái; giữa thành phố Huế và cố đô Iasi, giữa Đà Nẵng và thành phố Timisoara, giữa Trường Đại học Dầu khí Ploiesti và Trường Đại học Dầu khí Việt Nam; hoạt động xúc tiến thương mại, giao lưu văn hóa, ngoại giao nhân dân giữa các địa phương của hai nước đã góp phần tích cực củng cố, vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Romania ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Đại diện Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh trao các huy hiệu và bằng khen cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển hữu nghị giữa Việt Nam và Romania


Ông Petrescu Razvan, Lãnh sự Đại sứ quán Romania tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn trân trọng đối với tình cảm hữu nghị mà nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân TP Hồ Chí Minh nói riêng đã dành cho Romania trong quá khứ và hiện tại, nhất là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua. Trong những năm qua, quan hệ giữa Romania và Việt Nam ngày càng phát triển thông qua các chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương hai nước. Mối quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả trong các lĩnh vực hợp tác giáo dục, thương mại, đầu tư…, qua đó đã góp phần tích cực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, mang lại sự thịnh vượng chung cho cả hai quốc gia.
Theo ông Petrescu Razvan, tính đến ngày 31/8/2020, số doanh nghiệp có vốn hỗn hợp Romania - Việt Nam đăng ký tại Romania là 988 công ty, với tổng giá trị vốn đăng ký là 4,9 triệu USD. Kim ngạch song phương Việt Nam - Romania năm 2019 đạt 267 triệu USD, tăng 24% so với năm 2018./.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau sự kiện

Ban Thông Tin Đối Ngoại

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các chi hội hữu nghị