Chuyên mục
Liên kết ban ngành
Số lượt truy cập
16435475
Đất nước - Con người
TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ ĐỐI NGOẠI VẪN VẸN NGUYÊN GIÁ TRỊ

Ngày 12/5, Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề "Hồ Chí Minh và chính sách đối ngoại" nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2023).

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện tại Đại hội Anh hùng, Chiến sỹ Thi đua Chống Mỹ, cứu nước (Đại hội Anh hùng, Chiến sỹ Thi đua lần thứ IV) diễn ra tại Hà Nội tháng 12/1966. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Ngày 12/5, Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề "Hồ Chí Minh và chính sách đối ngoại" nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2023).

Buổi hội thảo thu hút hàng chục chuyên gia và học giả của Canada và Việt Nam, những người quan tâm tới chính sách đối ngoại của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Tiến sỹ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, nguyên Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa đã có bài phát biểu ấn tượng về chính sách ngoại giao Hồ Chí Minh.

Ông cho rằng chiến lược ngoại giao mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thực hiện có 3 điểm quan trọng, gồm cách thức giải quyết các mối quan hệ với nước lớn, kết hợp tranh thủ sự ủng hộ từ bên ngoài nhằm góp phần thực hiện sự nghiệp trong nước, và sử dụng mọi công cụ sẵn có trong chính sách đối ngoại để đạt hiệu quả tối đa.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Ottawa, ông Philip Fernandez, Ủy viên Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam cho biết: "Đường lối đối ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh là dựa trên nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ của nước khác, thừa nhận độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết của các quốc gia, dân tộc. Chính sách đối ngoại linh hoạt và dễ thích ứng dựa trên nguyên tắc vì hòa bình thế giới và tiến bộ xã hội".

Tiến sỹ Joe Pateman thuộc Khoa Chính trị và Quan hệ Quốc tế Đại học Nottingham cho rằng kể từ khi giành được độc lập, Việt Nam tiếp tục vận dụng sáng tạo Tư tưởng Hồ Chí Minh vào điều kiện thực tiễn và đã đạt được những thành tựu nổi bật trên cả lĩnh vực xây dựng xã hội chủ nghĩa và chính sách đối ngoại.

Dưới sự chỉ đạo của Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam đã xây dựng được một cơ chế xã hội chủ nghĩa hiện đại và vững mạnh, mang lại ấm no, hạnh phúc cho người dân Việt Nam.

Việc áp dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh trong chính sách đối ngoại giúp Việt Nam trở thành quốc gia có đầy đủ chủ quyền và có mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng thế giới.

Những thành tựu trong nước và quốc tế của Việt Nam đều bắt nguồn từ di sản bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo ông Fernandez, Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam vô cùng kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã lãnh đạo dân tộc Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc và viết nên trang sử bất khuất trong lịch sử đấu tranh của nhân loại vì một thế giới không có áp bức, bóc lột và chiến tranh.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tôn vinh Người là một trong những vĩ nhân của nhân loại.

Việt Nam ngày nay đang thực hiện đúng đường lối và chính sách mà Bác Hồ đã để lại cho dân tộc trong Bản Di chúc của Người.

Việt Nam cũng đang đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ độc lập và chủ quyền của tất cả các quốc gia trong Liên hợp quốc cũng như trong ASEAN.

Ông Đặng Trung Phước, Chủ tịch Hội Canada-Việt Nam, chia sẻ: "Không chỉ riêng Việt Nam biết đến công ơn của Bác Hồ mà còn có nhiều dân tộc khác trên thế giới, nhất là ở châu Phi, cũng tỏ lòng thành kính biết ơn vì nhờ theo chân Người mà họ đã giành được độc lập.

Thử hỏi có lãnh đạo danh tiếng nào được tới 20 quốc gia trên thế giới dựng tượng và đặt tên đường để tôn vinh. Phải chăng chỉ có Bác Hồ của Việt Nam chúng ta. Việt Nam ngày nay đang phát triển nhanh chóng và đầy ấn tượng ngoạn mục. Chúng ta đang làm đúng theo lời Bác dặn, giành độc lập và xây dựng lại đất nước quê huơng tươi đẹp hơn".

Buổi hội thảo trực tuyến nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam-Canada (1973-2023).

 

Việt Nam và Canada từ nhiều năm nay đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả. Việt Nam và Canada vừa kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2022 và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay./.

Hà Linh / TTXVN/Vietnam+

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 24 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)