Chuyên mục
Liên kết ban ngành
Số lượt truy cập
16915318
Đất nước - Con người
Văn hóa là cầu nối giữa các dân tộc

Văn hóa luôn là cầu nối giữa các dân tộc và giúp các dân tộc xích lại gần nhau hơn.

 

Bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV).

Được biết đến như một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, trong 27 năm qua kể từ khi thành lập ICAV tới nay, bà Poldi Sosa đã dành rất nhiều tâm huyết trong việc tổ chức hoạt động giới thiệu và quảng bá lịch sử, văn hóa, đất nước con người Việt Nam tới nhân dân Argentina.

Năm 1967, bà Poldi Sosa tới Anh làm việc và tại đây, lần đầu tiên bà được biết nhiều hơn về cuộc chiến tranh ở Việt Nam và kể từ đó, bà đã tham gia tích cực vào phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam cùng các thanh niên và sinh viên ở Anh và ở Pháp. Dù nhiều năm bôn ba tại châu Âu, Chile, Cuba và sau này trở về quê nhà ở Argentina, tinh thần đấu tranh quật khởi chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam luôn để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc với bà.

Lần đầu tiên bà Poldi Sosa tới thăm Việt Nam là vào năm 1997. Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam mời bà tham dự Đại hội lần thứ VIII của Hội, nhằm ghi nhận những đóng góp của bà trong phong trào đoàn kết với Việt Nam nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng.

Trở về từ Việt Nam, bà đã thành lập ICAV vào ngày 18/12/1997, với 25 thành viên là những người bạn có cảm tình với Việt Nam. Mục tiêu của ICAV là giới thiệu nền văn hóa Argentina tại Việt Nam và quảng bá văn hóa Việt Nam đến Argentina.

Bà cho biết tới ngày hôm nay, bà đã gần 30 lần tới Việt Nam cùng bạn bè Argentina và theo lời mời của các lãnh đạo Việt Nam, cũng như các tổ chức đoàn thể. Bà bày tỏ vui mừng được tận mắt chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng và thần kỳ của Việt Nam trong gần ba thập kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo bà Poldi Sosa, việc quan tâm phát triển văn hóa của Đảng Cộng sản Việt Nam rất quan trọng bởi trong thế giới ngày nay khi mà công nghệ và mạng Internet đang rất phát triển, việc định hướng phát triển văn hóa của một dân tộc rất cần thiết. Bà nhấn mạnh ý nghĩa của việc Việt Nam cần chú trọng tới việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Bà khẳng định trong quan hệ giữa các nước, bên cạnh ngoại giao chính trị, kinh tế, thương mại, ngoại giao văn hóa và ngoại giao nhân dân đóng vai trò cốt lõi để các dân tộc có thể tăng cường mối quan hệ đoàn kết và hữu nghị.

Bà Poldi Sosa nhấn mạnh Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, cũng đã chỉ ra tầm quan trọng của việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế. Văn hóa cần trở thành sức mạnh nội sinh, động lực để Việt Nam phát triển và hội nhập quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Argentina tháng 4/2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng trao Huân chương Hữu nghị tặng ICAV và bà Poldi Sosa, vì những nỗ lực và đóng góp vào quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa Argentina và Việt Nam

Trước đó, bà Poldi Sosa cũng được Chủ tịch nước Trần Đức Lương trao tặng Huy chương Hữu nghị tháng 11/2004 tại Hà Nội. Phó Chủ tịch nước Trương Thị Mỹ Hoa trao tặng bà Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập ICAV tháng 10/2017 tại Buenos Aires. Năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng bà Bằng khen, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập ICAV tại Hà Nội.

Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, trong giai đoạn 1997 - 2019, ICAV tổ chức 21 đoàn nghị sĩ, bác sĩ, luật sư, giáo sư đại học các nhà hoạt động xã hội của Argentina sang thăm, tìm hiểu lịch sử, văn hóa, tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

 

Q.Hoa t.h / Báo Tin tức

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 11 - 20 trong 58 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 6

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)