Chuyên mục
Liên kết web

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT - BUN TP.HCM

 

 

 

 

Liên kết ban ngành
Số lượt truy cập
14584685
Đất nước - Con người
40 NĂM CHIẾN THẮNG BẢO VỆ BIÊN GIỚI TÂY NAM VIỆT NAM HOÀN THÀNH NGHĨA VỤ QUỐC TẾ CAO CẢ

(HUFO) - Trong 4 năm nhẫn nhịn tìm kiếm hòa bình, kiên trì đối phó với xung đột và chiến tranh biên giới, 10 năm gian khổ hy sinh để cứu giúp và hồi sinh đất nước Chùa Tháp khỏi họa diệt chủng trong bao vây, cấm vận và chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch, Việt Nam đã hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả ở hướng Tây Nam tổ quốc Việt Nam vì tình nghĩa quốc tế vô tư, trong sáng, thủy chung và khẳng định ý chí của một dân tộc kiên cường bảo vệ Tổ quốc khi bị xâm lăng.

 

 

Thắng lợi to lớn 30/4/1975 của Việt Nam đã đi ngược lại mong muốn của các cường quốc lớn, họ đã bắt đầu thực hiện âm mưu là chảy máu Việt Nam. Công cụ để khơi màu cho cuộc chiến tranh mới là Khơme Đỏ-một lực lượng đã tiêu diệt và tàn sát chính dân tộc Campuchia ở bên kia biên giới. Bọn Pôn Pôt thực hiện chính sách xâm lược diệt chủng đối với Việt Nam. Chỉ một tháng sau ngày miền Nam Việt Nam được giải phóng, tháng 5/1975 đến 23/12/1978 chúng đã đưa 10 sư đoàn tấn công 10 tỉnh, thành biên giới Tây Nam, giết hại hơn 5.000 dân thường Việt Nam, làm bị thương hơn 5.000 người khác, đưa đi thủ tiêu 20.000 người và gây nhiều thiệt hại khác ở các địa danh đẫm máu vùng biên giới như Bến Cầu, Ba Chúc, 12 cô gái thanh niên xung phong ở biên giới Tây Ninh… đã nhuộm bằng máu của tội ác. Nhưng với truyền thống chống ngoại xâm đã được tôi luyện trong các cuộc chiến tranh giữ nước, quân đội và nhân dân Việt Nam đã lập tức hình thành thế trận đánh trả quyết liệt quân xâm lược. Chúng ta đã đánh thắng bọn Pôn Pôt ở biên giới Tây Nam và không thể nào quên những người lính đã ngã xuống trước biên giới của tổ quốc.

Kỹ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam

3 năm 8 tháng 20 ngày là khoảng thời gian đen tối trong lịch sử Campuchia. Trong lịch sử nhân loại, chưa có người cầm đầu nào ra lệnh tàn sát chính nhân dân mình như bọn Pôn Pôt Iêngxari. Ngày 17/4/1975, sau khi giành được quyền cai trị, tập đoàn Khơme Đỏ đã biến trường học thành nơi giam cầm, tra tấn, thủ tiêu những người dân vô tội ngay tại thủ đô Phnôm Pênh. Chúng đã tàn sát tập thể, giết hại hơn 2,7 triệu người dân vô tội Campuchia một cách man rợ mà gần đây, tòa án quốc tế đã quyết nghị là tội diệt chủng.

Tháng 9/1977, với sự chỉ đạo của Trung ương và Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 thành lập đoàn giúp đỡ người Campuchia chạy nạn sang Việt Nam, cưu mang hàng vạn người dân Campuchia. Trước yêu cầu và đòi hỏi cấp bách về sự phát triển của lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia, Việt Nam đã thành lập các đoàn trực tiếp giúp bạn về công tác huấn luyện, đào tạo và xây dựng lực lượng vũ trang. Lực lượng vũ trang Campuchia từng bước được hình thành. Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia được thành lập với mục tiêu đánh đổ chế độ diệt chủng Pôn Pôt, giải phóng đất nước Campuchia. Mặt trận đã đề nghị với Chính phủ Việt Nam giúp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi sự chém giết từ chế độ diệt chủng Pôn Pôt. Đáp ứng lời kêu gọi tha thiết của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời cử quân tình nguyện Việt Nam sang giúp cho đến khi giành được thắng lợi hoàn toàn vào ngày 07/01/1979.

Lễ triển khai chương rình "Ươm mầm Hữu nghị" 2018

Do yêu cầu của nước Bạn, trong 10 năm tiếp theo (1979-1989) các đoàn chuyên gia Trung ương, lực lượng vũ trang và các địa phương, trong đó có đoàn chuyên gia A50 của Thành phố Hồ Chí Minh cùng quân tình nguyện Việt Nam đã giúp bạn hồi sinh, khôi phục kinh tế, ổn định xã hội, đánh tan bọn tàn quân Pôn Pốt để bảo vệ vững chắc đất nước Campuchia.

Trước kia quân đội nhân dân Việt Nam đã giúp đất nước Campucha thoát khỏi họa diệt chủng Pôn Pốt, ngày nay quân đội nhân dân Việt Nam đã và đang tiếp tục giúp đỡ quân đội Hoàng gia Campuchia đào tạo con người và xây dựng cơ sở vật chất. Đó chính là sự giúp đỡ một cách vô tư, chí nghĩa, chí tình. Quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu vì sự hồi sinh, vì tương lai của dân tộc Campuchia. Không có sự giúp đỡ đó thì không có Campuchia ngày hôm nay. Quân đội Hoàng gia và nhà nước Campuchia không bao giờ quên tình nghĩa cao cả đó.

Ghi nhận những hy sinh của chiến sĩ, nhân dân Việt Nam trong cuộc giải phóng của nhân dân Campuchia, Ngài Thủ tướng Campuchia - Xăm-đec HUN XEN đã phát biểu: “Tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam anh em đã đóng góp hết sức to lớn để giúp nhân dân đất nước Campuchia được hồi sinh. Tôi xin gửi đến các ông bố bà mẹ, bác trai bác gái, chú, thím, các anh các chị, các em trai em gái, các cháu có bố mẹ đã tham gia chiến đấu giải phóng nhân dân Campuchia và ngăn chặn sự trở lại của chế độ diệt chủng Pôn Pôt. Nay có người còn sống, có người đã hy sinh, có người mang thương tật. Chúng tôi đều ghi nhớ công ơn của họ. Sự hy sinh, mất mát này đã đóng góp cho sự hồi sinh của Campuchia.”

__________

Cũng từ năm 1979, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh (Hội) được thành lập, đến hôm nay đã 40 năm. Hội đã quy tụ hơn 2.000 hội viên, trong đó gồm có các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện, cựu thanh niên xung phong, các Việt kiều yêu nước, các sinh viên Khơmer Nam bộ và nhiều người Việt Nam có tinh thần hữu nghị, đoàn kết với Campuchia. Nhiều Chi hội đã thành lập ở các quận huyện, trường đại học, nhà chùa, các đơn vị cựu bộ đội tình nguyện,… Nhiều câu lạc bộ được thành lập như: Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam – Campuchia thành phố, Câu lạc bộ Nhà Rồng Bayon, Đoàn bác sĩ Tâm Việt.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh Campuchia năm 2018

Kế thừa những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị và Hội luôn tiếp tục mở rộng hoạt động, duy trì và tăng cường mối quan hệ hữu nghị anh em giữa Việt Nam và Campuchia. Thường xuyên thông tin thời sự, tuyên truyền giáo dục, văn hóa văn nghệ, chăm lo cho sinh viên Campuchia và Khơmer đang học ở Thành phố Hồ Chí Minh qua chương trình “Ươm mầm hữu nghị”; hợp tác thúc đấy kinh tế giữa doanh nhân 2 nước; công tác xã hội như hỗ trợ, khám chữa bệnh cho bà con Việt kiều Campuchia và các vùng biên giới,...

40 năm đã đi qua. Đây là chặng đường mà Việt Nam luôn nỗ lực sau thời gian đầy hy sinh gian khổ. Chúng ta luôn trân trọng, quý mến những gì chúng ta làm được và càng phấn đấu, quyết tâm cho thời gian tới. Đội ngũ chuyên gia, quân tình nguyện, thanh niên xung phong, Việt kiều, hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia đa số đã già yếu, lớn tuổi. Xin được gửi gắm trách nhiệm và tình cảm cho thế hệ sau này để chúng ta luôn giữ được truyền thống hữu nghị, tình đoàn kết lâu dài giữa hai dân tộc anh em Việt Nam và Campuchia.

 

                                                                    TS. Trương Minh Nhựt

                                                   Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia

                                                                   Thành phố Hồ Chí Minh

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 141 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 15

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)