Chuyên mục
Liên kết web

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT - BUN TP.HCM

 

 

 

 

 

Liên kết ban ngành
Số lượt truy cập
15248139
Đất nước - Con người
Tác phẩm "Người dân làm nên hòa bình", hé mở những điều chưa biết về phong trào phản chiến

(thoidai.com.vn) - Những câu chuyện chưa từng được tiết lộ về "ngọn lửa" phản chiến giữa lòng nước Mỹ trong thập niên 60, 70 của thế kỷ trước đã lần đầu đến với độc giả Việt Nam trong lễ ra mắt bản tiếng Việt của cuốn sách “Người dân làm nên hòa bình: Những bài học từ phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam” vào ngày 11/7 tại Hà Nội.

 

(Từ trái qua) Đồng chủ biên Karin Aguilar-San Juan và Frank Joyce

tại lễ ra mắt sách ngày 11/7.

 

Cuốn sách dày 300 trang là tập hợp những câu chuyện có thật, suy ngẫm và phân tích của chính những "người trong cuộc", từng là một phần của ngọn lửa phản chiến giữa lòng nước Mỹ. Nửa thế kỷ trước, giữa giai đoạn thảm khốc nhất của cuộc chiến, 9 nhà hoạt động vì hòa bình trẻ tuổi đã đến Việt Nam, thể hiện sự sát cánh với người dân, góp tiếng nói kêu gọi chiến tranh chấm dứt...


Năm 2013, nhân kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Hòa Bình Paris, họ quay lại Việt Nam, để chứng kiến sự đổi thay của đất nước hình chữ S trong thời bình. Những kỷ niệm cùng trải nghiệm đồng hành bên Việt Nam, của quá khứ và hiện tại, của xa và gần, đã khơi nguồn cảm hứng cho sự ra đời của "Người dân làm nên hòa bình: Những bài học từ phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam".

 

Bìa tác phẩm Người dân làm nên hòa bình: Những bài học từ phong trào

phản đối chiến tranh Việt Nam.

 

Được biên tập bởi hai nhà hoạt động vì hòa bình, ông Frank Joyce và bà Karin Aguilar-San Juan, cuốn sách là tập hợp những góc nhìn đa chiều về phong trào phản chiến trước đây, cũng như công cuộc bảo vệ hòa bình đương đại của những người Mỹ đã dành cả tuổi trẻ cho Việt Nam và nhà ngoại giao kiệt xuất, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.

 

Với tâm huyết dành cho Việt Nam nói riêng và cho phong trào hòa bình thế giới nói riêng, tác phẩm đã được hoàn thiện và ra mắt tại Mỹ năm 2015. Năm 2019, tuyển tập được dịch sang tiếng Việt và xuất bản bởi Nhà xuất bản Thế giới.

 

Lễ ra mắt cuốn sách có sự tham dự của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, đại diện các tổ chức nhân dân, Hội Việt-Mỹ, các trường Đại học, Viện nghiên cứu, bạn bè quốc tế sống tại Hà Nội và đặc biệt là 4 trong số 9 đồng tác giả đến từ Mỹ.

 

Chia sẻ về Người dân làm nên hòa bình, đồng chủ biên Frank Joyce nhấn mạnh: Tầm quan trọng của cuốn sách là mục đích lan tỏa cái nhìn đúng đắn hơn tới người đọc, nhất là thế hệ trẻ hai nước về phong trào phản chiến sôi nổi một thời với nhiều hình thức. Những người tham gia thậm chí sẵn sàng mạo hiểm cả tính mạng mình để góp phần nhanh chóng chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam.

 

"Cuốn sách cũng là lời nhắn gửi tới nhân dân toàn thế giới, trong bối cảnh chiến tranh, xung đột vẫn đang tiếp diễn ở nhiều nơi, rằng chính con người có thể làm nên hòa bình, như chúng tôi đã từng làm được," ông Frank khẳng định.

 

Lễ ra mắt cuốn sách thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả quốc tế và Việt Nam.


Thông qua cuốn sách, ông Frank cũng cho biết muốn truyền đi thông điệp “Việt Nam là một đất nước cuốn hút, tràn đầy năng lượng, hạnh phúc. Con người đang được sống trong hòa bình, tập trung vào phát triển giáo dục, kinh tế."

 

Bên cạnh đó, nhà hoạt động vì hòa bình cũng chia sẻ những trăn trở, như Việt Nam vẫn đang phải đương đầu với cuộc chiến thời "hậu chiến" dai dẳng, như chất độc da cam, bom mìn… "Đó là lý do mà thông điệp về hòa giải và hòa bình vẫn còn quan trọng tới tận hôm nay," ông nhấn mạnh.

 

Nói về Người dân làm nên hòa bình, Giám đốc NXB Thế Giới Trần Đoàn Lâm chia sẻ: Hoạt động trong lĩnh vực thông tin đối ngoại, NXB vô cùng tự hào khi được làm cầu nối giữa Việt Nam và nước ngoài, giúp bạn đọc trong nước hiểu về thế giới, bạn đọc thế giới hiểu về Việt Nam thông qua các ấn phẩm của mình.

 

“Cuốn sách phản ánh một phần phong trào phản chiến tại Mỹ trong lịch sử, mang đến cho thế hệ trẻ Việt Nam cơ hội hiểu sâu sắc thêm về những người bạn Mỹ yêu Việt Nam,” ông nhận xét.

 

Chia sẻ cảm tưởng về Người dân làm nên hòa bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhận định: Cuốn sách là câu trả lời thuyết phục cho những câu hỏi như "Vì sao Việt Nam và Mỹ có thể tiến đến mối quan hệ tốt đẹp như ngày nay?", "Vì sao người Việt Nam có thể tha thứ cho những tội lỗi trong chiến tranh của quân đội Mỹ?"

 

Bà Karin Aguilar-San Juan trao tặng cuốn sách cho Chủ tịch Liên hiệp

các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga.


"Dân tộc Việt Nam có truyền thống nhân nghĩa vị tha, chúng ta không muốn sống với hận thù. Chính những phong trào phản chiến tại Mỹ, sự hi sinh to lớn của những người tham gia đã khiến chúng ta hiểu rõ: Người dân Mỹ cũng giống như người dân Việt Nam, không mong muốn chiến tranh, mà ngược lại, đều có chung khát vọng hòa bình, tình yêu thương, lòng nhân đạo. Chính phong trào phản chiến, sự đồng cảm, những hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, bom mìn... của nhân dân Mỹ đã góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ cũng như các nước trên thế giới. Đó là sức mạnh giúp chúng ta vượt lên hận thù để có được quan hệ tốt đẹp, vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục phấn đấu vì hòa bình, vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả người dân trên thế giới," Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam khẳng định.

 

Phi Yến

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 157 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 16

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)