Chuyên mục
Liên kết ban ngành
Số lượt truy cập
17219808
Giới thiệu

MỘT SỐ THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – LIÊN BANG NGA

 

Tên gọi :

  • Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga Tp.HCM
  • The Ho Chi Minh City’s Vietnam – Russia Friendship Association (Tiếng Anh)

Tôn chỉ - mục đích của Hội:

         Tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên Xô. Hội hữu nghị Việt - Xô được thành lập từ năm 1979. Do hoàn cảnh lịch sử, đặc biệt từ khi Liên bang Xô viết tan rã, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và nhằm đẩy mạnh hoạt động hữu nghị với LB Nga và các nước CH thuộc Liên Xô trước đây, Hội hữu nghị Việt-Nga TP đã được thành lập vào tháng 10/1995 với vai trò kế thừa và tiếp tục nhiệm vụ chính trị của Hội hữu nghị Việt-Xô trước đây.

 

Chủ tịch Hội:

        - Ông Hoàng Minh Nhân - nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

Phó chủ tịch Hội:   
        - Ông Phạm Thư

        - Bà Phạm Xuân Mai

         - Bà Nguyễn Thanh Mai

 

Tổng Thư ký Hội: Ông Bùi Thanh Thương

 

Ủy viên Thường vụ:
   1. Ông Bùi Anh Thương
   2. Ông Phạm Việt Anh 
   3.Bà Mã Thanh Cao
   4.Ông Trần Nam Dũng
   5.Ông Trần Vũ Long
   6.Bà Nguyễn Thị Ngọ
   7.Ông Nguyễn Văn Quân
   8.Ông Nguyễn Hữu Thành
   9.Bà Lê Thị Hiệp Thương
  10.Ông Tôn Quang Toàn
  11.Bà Nguyễn Thị Thanh Thanh

 

Ủy viên Ban Chấp hành:

   1. Ông Phạm Quốc Bảo
   2. Ông Trần Trọng Đăng Đàn
   3. Bà Trần Thu Hà 
   4. Ông Đặng Bảo Hiếu 
   5. Bà Dương Thu Hương
   6. Bà Nguyễn Chí Linh 
   7. Ông Lê Minh Ngọc

 

Hoạt động của Hội: Trong suốt quá trình hoạt động, Hội hữu nghị Việt-Xô trước đây, cũng như Hội hữu nghị Việt-Nga hiện nay luôn cố gắng làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị với nhiều hoạt động phong phú, tích cực trong việc góp phần gìn giữ, củng cố và phát triển tình đoàn kết anh em giữa nhân dân TP và nhân dân Nga, cũng như nhân dân các nước Công hòa thuộc Liên Xô trước đây. Có thể điểm lại hoạt động của Hội giai đoạn 1995 - 2011 như sau:

 

1.Các hoạt động họp mặt hữu nghị 

Hàng năm,  nhân kỷ niệm các sự kiện lịch sử, các ngày lễ truyền thống như kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít 9/5, kỷ niệm Quốc khánh Nga 12/6, kỷ niệm Cách Mạng Tháng Mười Nga 7/11/1917, Ngày lễ Năm Mới, Hội và các Chi hội cũng tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị đa dạng  thu hút nhiều người tham dự. Đánh giá chung về các hoạt động trên là đều thành công về hình thức, cũng như nội dung. Đến dự các buổi họp mặt có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể TP, các cơ quan báo chí thông tấn, cùng đông đảo các anh chị em đã từng sống học tập và công tác tại Nga và các nước CH thuộc Liên Xô trước đây. Ngoài ra còn có  sự hiện diện của Tổng lãnh sự Nga, các viên chức Tổng lãnh sự quán, các bạn Nga đang công tác, sinh sống tại TP.HCM. Các hoạt động trên cũng đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho các bạn VN và Nga tham dự, qua đó đã góp phần củng cố và mở rộng quan hệ hữu nghị giữa 2 nước Việt- Nga, cụ thể là với TP. HCM. Phía Tổng lãnh sự Nga tại TP cũng đánh giá cao các buổi họp mặt này.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm năm chẵn các sự kiện lịch sử như kỷ niệm 85 năm Cách mạng tháng Mười Nga ( 7/11/1917- 2002), Hội đã phối hợp với các cơ quan ban ngành của TP và Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP tiến hành  nhiều chương trình hoạt động thiết thực như sau: Triển lãm “Một số hình ảnh về đất nước Nga” tại Nhà Văn hoá thanh niên, cuộc hội thảo gặp gỡ các doanh nghiệp VN và Nga với chủ đề: “ Tiềm năng TP.HCM và cơ hội mới từ nước Nga”, chương trình hòa nhạc mang tên “ Giai điệu Nga” tại nhạc viện TP, tổ chức lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm tại Nhà Hát TP. Đặc biệt, Hội phối hợp với Hội nhà văn TP tổ chức thành công cuộc thi viết: “ Những kỷ niệm sâu sắc về đất nước Nga, con người Nga với gần 300 bài viết dự thi ( thơ, văn) của hơn 200 tác gải từ mọi miền đất nước ( 24 tỉnh thành). Sau đó, Hội đã biên tập và liên hệ với Nhà sách Thăng Long thuộc Công ty Minh Thành xuất bản cuốn sách “ Nước Nga: tình yêu và nỗi nhớ” tập hợp những bài viết đã đạt giải và những bài viết hay được chọn lọc từ các bài dự thi cuộc thi viết nói trên. Cuốn sách đã được phát hành kịp thời vào đúng dịp kỷ niệm 86 năm CMT10, theo đúng nguyện vọng của mọi người được dư luận hoan nghênh.

Trong đợt kỷ niệm nhân kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười  Nga vào năm 2007, Hội đã cùng phối hợp với Ban Tổ chức Lễ TP và các đơn vị liên quan thực hiện các chương trình kỷ niệm, cụ thể như sau: Họp mặt giao lưu hữu nghị Việt- Nga, Triển lãm “ Dấu ấn nước Nga” tại Nhà Văn hóa Thanh niên và công viên Lam sơn ( gồm 160 ảnh, 30 bức tranh mỹ thuật, 2 bảng trích), Lễ kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười  Nga và chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc chào mừng kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười Nga của các nghệ sỹ Nhà hát Giao hưởng- Nhạc- Vũ kịch TP được truyền hình trực tiếp tại Nhà hát TP.       

   Trong đợt hoạt động kỷ niệm 30 năm thành lập Hội hữu nghị Việt-Xô (1979-2009), Hội cũng đã phát hành cuốn Kỷ yếu này bao gồm những bài viết và hình ảnh thể hiện tình cảm tốt đẹp của các bạn Việt Nam đối với đất nước và con người Nga.

Trong năm 2010 vừa qua, Liên hiệp,  Hội cùng phối hợp với và Sở ngoại vụ, Sở Văn hóa Thể thao &Du lịch TPđã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam và Liên bang Nga (30/1/1950-30/1/2010.

 

2- Các hoạt động đón tiếp trao đổi đoàn và giao lưu văn hoá, nghệ thuật

   Hội hữu nghị Việt-Nga đã cùng với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP đón tiếp và tổ chức chương trình hoạt động cho nhiều đoàn khách Nga đến thăm , trao đổi kinh nghiệm và giao lưu văn hoá. Trong đó có nhiều đoàn lớn đáng chú ý như: Đoàn Đại biểu Chính quyền TP Moskva, Đoàn Đại biểu Thống đốc Tỉnh Sverdlovsk, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh Nga, Đoàn Đại biểu Hội hữu nghị Nga- Việt, Đoàn tàu chiến, Đoàn thuyền buồm huấn luyện của Liên bang Nga, Đoàn Đại biểu của Nhà sách Biblio- Globus, Đoàn Quỹ Hòa bình Matxcova, Đoàn các cô giáo Nga, Đoàn thiếu nhi của trường phổ thông nội trú ở Moskva… Hội cũng đón tiếp các đoàn doanh nghiệp đến từ các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây như Uzbekistan, Azerbaizan, …. tư vấn liên hệ cho bạn găp gỡ, tìm hiểu cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Theo đề nghị của Tổng lãnh sự quán Liên Bang Nga tại TP, Hội đã liên hệ và làm cầu nối với Đài truyền hình TP để chuyển các đĩa phim Nga của TLS cho Đài hình sang lại, dịch và biên tập chuẩn bị cho việc phát sóng các phim Nga nhân kỷ niệm các sự kiện lịch sử, chính trị nổi bật của 2 nước Việt Nam và Nga.

 

3- Hoạt động tổ chức đoàn đi

Do khó khăn về kinh phí việc tổ chức đoàn đi thăm và làm việc tại Nga còn hạn chế, Hội chỉ tổ chức một số đoàn như sau:

·         Theo thư mời của Qũy Hòa bình Moskva,  Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP và Hội cùng phối hợp tổ chức đoàn đại biểu thăm và làm việc tại Nga vào năm  2002.

·         Theo thư mời của Hội hữu nghị Nga-Việt,  Hội phối hợp với Trung ương Hội hữu nghị Việt-Nga tổ chức đoàn đại biểu tham dự các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Hội hữu nghị Nga-Việt vào năm 2009. Nhân dịp này, Hội cũng kết hợp với Công ty Viettravel tổ chức cho các anh chị em hội viên tham quan các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh tại Saint Peterburg va Moskva.

·         Theo đề nghị của Trung ương Hội hữu nghị Việt-Nga, trong những năm gần đây, Hội phối hợp với Thành đoàn TNCS TP tổ chức đoàn thiếu nhi học  sinh giỏi TP tham gia Đoàn thiêu nhi VN  tham quan nghỉ hè tại Nga .

  

4- Hoạt động xã hội từ thiện

Hội đã tổ chức những cuộc vận động  quyên góp  ủng hộ  giúp đỡ nhân dân TP kết nghĩa Saint Peterburg trong thời kỳ bạn gặp khó khăn về kinh tế, ủng hộ nhân dân vùng bị động đất ở nước CH Armenia. Trong nhiều năm liền, hàng năm Hội đều tổ chức đón tiếp đoàn các em thiếu nhi  Liên Xô bị nhiễm xạ, trường nội trú sang tham quan và nghỉ dưỡng tại TP, liên hệ cho đoàn thăm Đà Lạt, Vũng Tàu. Hội tổ chức tiếp đón 2 bạn thanh niên Nga đi du lịch vòng quanh thế giới bằng xe đạp theo chương trình “ biên giới trong sáng”, Hội đã ủng hộ và vận động một số đơn vị ủng hộ 2 bạn trẻ; chia sẻ nỗi đau thương mất mát với gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố bắt cóc con tin tại trường học số 5 TP Beslan- CH Bắc Ossetia, BCH Hội đã đến TLSQ Nga tại TP viếng tang và Hội cũng thông báo cho các Hội hữu nghị Việt- Nga các tỉnh bạn, các chi hội và một số cơ quan, công ty, trường đại học, các thành viên tích cực đến viếng tang và ủng hộ các nạn nhân trong vụ khủng bố. Hội cũng tham gia đóng góp ủng hộ các nạn nhân vụ động đất sóng thần Nhật Bản (tháng 3/2011).

Hội luôn đã tích cực tham gia phong trào phổ biến tiếng Nga ở TP thông qua việc  mở lớp học tiếng Nga,  vào lúc cao điểm, có đến 25 - 30 lớp, ngoài giáo viên tiếng Nga người Việt, còn có một số giáo viên người Nga tham gia giảng dạy. Câu lạc bộ “Những người yêu bài hát Nga” sinh hoạt, có sự tham gia đông đảo của anh chị em. Ngoài ra Hội cũng hỗ trợ một số doanh nhân sang Liên Xô thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác với các đối tác bạn.

Hội cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại chung của Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị TP, đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp, phối hợp tổ chức với một số cơ quan ban ngành đoàn thể của TP như Sở Ngoại vụ, Sở Văn Hóa Thông Tin, Đài Truyền hình, Nhạc Viện, Hội Nhà văn, Thành Đoàn, Nhà Văn hóa thanh niên,… cũng như Liên hiệp và Hội hữu nghị của tỉnh bạn như Trung ương Hội Việt- Nga, Bà Rịa- Vũng Tàu, Tiền Giang, Cần Thơ… Bên cạnh đó, mối quan hệ của Hội với các đ/c Tổng lãnh sự Nga tại TP rất tốt, đã góp phần tạo điều kiện cho thành công của các hoạt động của Hội

   

    5- Công tác tổ chức 

·        Hội đã thành lập các Chi hội thuộc các đơn vị như sau: Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật TP, Bưu điện TP,  Đại học Tài chính Moskva, Đại học  Quản lý Kinh tế Leningrat,  Ban liên lạc cựu sinh viên Việt Nam tại Krasnodar,  Ban liên lạc cựu sinh viên Việt Nam tại Odessa.  Nhìn chung các Chi hội  hoạt động không đều. Chi hội  Đại học Tài chính Moskva, Đại học  Quản lý Kinh tế Leningrat,  Ban liên lạc cựu sinh viên Việt Nam tại Krasnodar cố gắng hoạt động tốt, duy trì sinh hoạt định kỳ.

·         Trong năm 2010 vừa qua, Hội đã bổ sung nhân sự BCH gồm 13 thành viên.

 

Đánh giá chung:

Trong suốt chặng đường hơn 15 năm hình thành và phát triển,  cùng với các Hội thành viên dưới mái nhà chung Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP,  hoạt động của Hội hữu nghị Việt-Nga TP luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP, sự ủng hộ về vật chất và tinh thần của  một số đơn vị, công ty, đặc biệt của các anh chị em hội viên. Mặc dù có nhiều khó khăn về nội dung và kinh phí hoạt động, nhưng nhìn chung trong nhiệm kỳ vừa qua Hội đã cố gắng duy trì, tổ chức được khá nhiều hoạt động có hiệu quả, góp phần đáng kể vào việc tăng cường sự giao lưu hiểu biết giữa nhân dân thành phố Hồ Chí Minh với nhân dân Nga và các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây.

Các hoạt động của Hội luôn được Tổng lãnh sự quán Nga hoan nghênh, hỗ trợ và tạo được ấn tượng tốt đẹp, được phía bạn đánh giá cao. Thông qua các hoạt động ngoại giao nhân dân, ta và bạn có cơ hội trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau và có tác dụng tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác giao lưu kinh tế, văn hóa.

Do những kết quả tốt đẹp đã đạt được như đã nêu trên tập thể Hội đã nhiều năm liền được nhận bằng khen của Ủy ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Bằng khen Danh dự của Tổng lãnh sự quán Nga vì những đóng góp tích cực trong hoạt động phát triển quan hệ hữu nghị giữa 2 nước Việt- Nga.

 

Tải về: Quyết định công nhận BCH Hội hữu nghị Việt Nam - LB Nga nhiệm kỳ 2011 - 2016

 

Địa chỉ liên lạc:

Hội có trụ sở tại 31 Lê Duẩn, Quận 1 TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (84) – 08 – 38296238

Fax: (84) – 08 – 38232987

Email: friendship-hufo@gmail.com

 

Thư viện video
Các chi hội hữu nghị