HỘI HỮU NGHỊ VIỆT - BUN TP.HCM

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – NHẬT BẢN TP.HỒ CHÍ MINH

Tên gọi :

- Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản TPHCM

- The Ho Chi Minh City’s Vietnam – Japan Friendship Association (Tiếng Anh)

- Tên tiếng Nhật: ホーチミン市 ベトナム-日本友好協会

Giới thiệu về Hội:
Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào ngày 17/8/1992, là một tổ chức một tổ chức chính trị - xã hội thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.Hồ Chí Minh, hoạt động trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam, theo Điều lệ của các tổ chức hữu nghị TP.Hồ Chí Minh. Hội có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

Tôn chỉ, mục đích của Hội: Tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt – Nhật, củng cố và phát triển tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước nói chung và giữa thành phố HCM với các địa phương của Nhật nói riêng. Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam, do đó Hội Việt –Nhật càng có vai trò quan trọng trong việc phát triển ngoại giao nhân dân thông qua việc giao lưu văn hóa nghệ thuật, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Ban chấp hành:

Chủ tịch: Ông Nguyễn Công Tánh

Phó Chủ tịch thường trực: Bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng chứng tích chiến tranh

Phó Chủ tịch:

- Ông Trần Thiện Tứ

- Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Tổng thư ký:

Bà Phan Thị Minh Nguyệt, Phó Ban Quan hệ Quốc tế - Liên hiệp CTCHN Tp.HCM

Phó Tổng thư ký:

Ông Nguyễn Phú Quý, Giám đốc Công ty TNHH Phú Quý, kiêm Trưởng Ban Kiểm tra

Ủy viên:

1-   NSND Đỗ Lộc, kiêm Trưởng Ban Văn hóa

2-   Ông Vũ Quang Luân, Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ JVPF Murayama, kiêm Trưởng Ban Kinh tế

3-   PGS-TS Nguyễn Tiến Lực, Trưởng Bộ môn Nhật Bản học, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn

4-   Ông Phạm Phương Nam, Phó Giám đốc Công ty cổ phần VTM Việt Nam

5-   Ths Đặng Kim Thanh, Giảng viên Đại học Sài Gòn

6-   Bà Trương Xuân Thảo, Giám đốc Marketing Công ty Thực phẩm Tân Việt Nhật

7-   GS-TS Trần Linh Thước, Phó Hiệu Trưởng Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM

8-   Ths Nguyễn Thị Vĩnh Trân, Phó Phòng Đối ngoại-Hành chính-Tổng hợp, Trường Đại học Ngoại ngữ-Tin học (HUFLIT)

9-   Bà Trần Thị Tuyết, Nghệ nhân Trà Đạo

Chi hội hữu nghị:

1. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Đại học Ngoại ngữ-Tin học
  2. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  3. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Công ty Minh Trân
  4. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Bảo tàng chứng tích chiến tranh
  5. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Hội quán văn hóa Go! Go! Go!
  6. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Nam học Nhật ngữ
  7. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Câu lạc bộ Trà đạo
  8. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Câu lạc bộ Thơ Haiku Việt
  9. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Công ty TNHH Tân Việt Nhật
  10. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Trường Nhật ngữ JVPF MURAYAMA
  11. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Tập đoàn C.T Group
  12. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Công ty TNHH TM & DV Sĩ Hoàng
  13. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Nhà Văn hóa Phụ nữ.
  14. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Hương Trà Việt
  15.   Chi hội hữu nghị Việt - Nhật Câu lạc bộ Kiếm thuật Tenshin Shoden Katori Shinto ryu Shobukan Việt Nam
  16. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật CLB Múa Yosakoi
  17. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật CLB Dịch Thuật Công ty Kỷ Nguyên Vàng
  18. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Công ty TNHH Apex Việt Nam
  19. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật Cá Koi
  20. Chi hội hữu nghị Việt-Nhật CLB Coupi Việt Nam

Hoạt động của Hội:
Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của nước bạn thông qua các hình thức phong phú đa dạng như: họp mặt, tọa đàm, triển lãm, giao lưu văn hóa văn nghệ, thi tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản,về quan hệ ngoại giao giữa hai nước,…Hội còn huy động được sinh viên đang học tiếng Nhật tại các trường đại học của thành phố tham gia vào các hoạt động lớn của Hội như chương trình “Học kỳ hè trên biển” đón 500 sinh viên Nhật đến từ tỉnh Hyogo, tổ chức chương trình giao lưu biểu diễn Mandolin của Nhạc viện Meiji...
Đặc điểm nổi bậc của Hội Việt –Nhật là tổ chức tập hợp được các Chi hội là Câu lạc bộ học thuật, văn hóa truyền thống của Nhật như: Câu lạc bộ cờ vây, Nam học Nhật ngữ, Trà đạo, thơ Haiku,… Hội định kỳ tổ chức các buổi giao lưu văn hóa trình diễn nghệ thuật của Nhật nhằm thu hút sự tham gia của những người yêu thích nghệ thuật truyền thống của xứ sở Hoa Anh Đào đồng thời Hội cũng tổ chức đưa các nghệ sĩ của Việt Nam như nghệ sĩ nhân dân Đỗ Lộc, nghệ sĩ Hải Phượng sang Nhật biểu diễn âm nhạc dân tộc giới thiệu về văn hóa nghệ thuật của Việt Nam.
Hội còn thường xuyên tiếp và giao lưu với các đoàn bạn đến từ Hiroshima, Nagashaki, Tokyo, Hyogo,...thông qua đường ngoại giao hoặc du lịch đến tìm hiểu tham quan thành phố. Hội đã vận động kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức của bạn tham gia công tác từ thiện giúp người có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam như Hội Hiroshima – Việt Nam định kỳ hàng năm từ năm 2005 sang quyên góp hỗ trợ giúp đỡ trẻ khuyết tật, trẻ em nghèo thành phố và tỉnh Đồng Tháp. Các tổ chức phi Chính phủ của Nhật cũng góp phần không nhỏ vào các dự án hỗ trợ an sinh xã hội cho thành phố và các tỉnh lân cận.

Tải về: Quyết định v/v phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tp.HCM

Địa chỉ liên lạc:
Hội có trụ sở tại 31 Lê Duẩn Quận 1 TP.Hồ Chí Minh - Việt Nam