Chuyên mục
Liên kết ban ngành
Số lượt truy cập
17226380
Giới thiệu

MỘT SỐ THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – ĐỨC TP HCM

 

 

Tên gọi :

 • - Hội hữu nghị Việt Nam – Đức TPHCM
 • - The Ho Chi Minh City’s Vietnam – Germany Friendship Association (Tiếng Anh)
 •  

Giới thiệu :

 • - Hội hữu nghị Việt Nam - Đức TPHCM (Hội) là một tổ chức chính trị - xã hội hoạt động đối ngoại của nhân dân TPHCM, là thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Đức.
 • - Hội được thành lập theo Quyết định số 1209/QĐ-UB-NC ngày 12/8/1993 của UBND TP.HCM
 • - Hội hoạt động trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam và theo Điều lệ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM.
 • - Hội có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và tài khoản riêng.
 •  

Tôn chỉ-Mục đích của Hội:

Tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và Đức, góp phần thúc đẩy sự hợp tác nhiều mặt giữa Đức và Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh. 

 

Nhân sự Hội:

Chủ tịch Hội: Ông Nguyễn Anh Tuấn - Thạc sĩ,  Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

 

Phó chủ tịch:

 1. Ông Dương Đình Bá, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM
 2. Bà Bùi Thị Thúy Nga
 3. Ông Trần Văn Hào
 4. Ông Lê Hải Châu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tài chính Đầu tư Chu Việt
 5. Bà Nguyễn Thị Bích Phượng, Phó khoa Ngữ Văn Đức, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM

Tổng thư ký: Ông Trần Văn Hào

 

Phó Tổng Thư ký: Bà Võ Thiên Sa, Khoa Ngữ văn Đức, Trường Đại học khoa xã hội và Nhân văn TP.HCM

 

Ủy viên Ban Thường vụ:

 1. Ông Hoàng Xuân Tùng, Tiến sĩ, Giảng viên Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM 
 2. Ông Đinh Trí Dũng, Công ty cổ phần Đào tạo nghề ứng dụng APROTRAIN
 3. Ông Vũ Mạnh Quỳnh, Giám đốc Điều hành Công ty Luật  ORIENT CONSEL 
 4. Ông Phạm đình Anh Khôi, Giảng viên Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM
 5. Bà Nguyễn Thị Mỹ Liên, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam
 6. Bà Huỳnh Đinh Thái Linh, Đại học Viêt-Đức (VGU)
 7. Ông Phạm Đình Thư, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Thương mại chuyên nghiệp

 

Ủy viên Ban Chấp hành:

 1. Ông Phạm Đình Hùng, Hưu trí
 2. Ông Nguyễn Hữu Cường, Chi Hội Trưởng chi Hội hữu nghị Việt – Đức Mo&Max
 3. Bà Nguyễn Bích Thuận, doanh nhân
 4. Ông Đặng Kim Trung, Chi hội 68  
 5. Ông Hà Đức Vỹ
 6. Ông Nguyễn Cảnh Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Lam Hồng
 7. Ông Nguyễn Bá Hoàng, Phó Hiệu trưởng Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM
 8. Bà Lý Thiên Trang, Phóng phòng Quan hệ Quốc tế Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM
 9. Ông Tạ Văn Huy, CEO Saigon IT Partner
 10. Bà Ngọc Thuỷ, Nhà báo, Tạp chí Châu Á – Thái Bình Dương
 11. Bà Vũ Thu Giang, Công ty Siemens
 12. Ông Hà Phương, Giám đốc Công ty Thương mại và Dịch vụ xuất nhập khẩu rượu và nhà hàng
 13. Bà Tăng Thị Kim Hồng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, Đại học Nông lâm
 14. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Khoa Đức ngữ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 15. Bà Nguyễn Huỳnh Thanh Xuân, Khoa Đức ngữ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 16. Bà Hồ Thuỳ Dung, Phó trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế, Trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học TP.HCM
 17. Ông Bùi Quang Huy, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Bình Dương
 18. Ông Nguyễn Bá Triết, Doanh nhân, Thế giới rượu
 19. Ông Hoàng Mạnh Hà, Nhà báo, Báo Pháp luật TP.HCM
 20. Bà Nguyễn Thị Tố Mai, Chương Trình SEPT Đại học Việt – Đức
 21. Bà Nguyễn Thị Phượng, Chương Trình SEPT Đại học Việt – Đức
 22. Ông Phạm Văn Thành, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Mộc Thành Lộc
 23. Ông Hồ Điền Sơn, Giám đốc Công ty Kinh doanh Âm thanh
 24. Bà Cô Thị Phi Hường, Doanh nhân

 

Hoạt động của Hội:      

 

1- Hoạt động hữu nghị, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt-Đức.
          Trong hơn 17 năm qua, quán triệt đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy và UBND TPHCM, Hội đã tập hợp và vận động anh chị em hội viên tham gia vào nhiều hoạt động nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt-Đức, là sự đền ơn đáp nghĩa đối với nhân dân Đức đã biểu thị tình đoàn kết, hữu nghị và sự giúp đỡ quý giá dành cho VN trong đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước.
          Hội đã phối hợp với đối tác Đức tổ chức nhiều cuộc giao lưu, họp mặt, triển lãm giới thiệu đất nước, văn hóa, lịch sử… Đức (tại Nhà Văn hóa Thanh niên. Nhà Hữu nghị , trường đại học…) làm cho nhân dân , đặc biệt thanh thiếu niên TP, hiểu biết về đất nước và nhân dân Đức, và nhận thức sâu sắc tình cảm đoàn kết, hữu nghị của nhân dân Đức đối với VN.
          Hội đã tổ chức tiếp đón nhiều đoàn khách Đứcbao gồm chính khách, nghị sĩ quốc hội, đảng phái chính trị, nhà hoạt động văn hóa nghệ thuật, hội hữu nghị, tổ chức phi chính phủ và cá nhân người Đức (doanh nhân, du khách đến TP)…Hội cũng được mời tham dự các cuộc tiếp đón khách quan trọng của Nhà nước, như đón Thủ tướng, đoàn quốc hội, các bộ trưởng  Đức, Chủ tịch Đảng cánh tả Đức v.v…
          Các vị khách Đức đánh giá cao tiềm năng của Hội, mong muốn cùng Hội nghiên cứu, xây dựng đề án giao lưu, hợp tác với Hội trên một vài lĩnh vực hai bên quan tâm.
Qua những cuộc tiếp xúc, gặp gỡ, hai bên đã trao đổi thông tin, ý kiến của nhau, nói rõ nguyện vọng của hội viên muốn góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, sẵn sàng hợp tác với đối tác - các doanh nghiệp Đức tại TPHCM về những lĩnh vực mà Hội có điều kiện tham gia…. Hội đã giới thiệu được một số hội viên, được doanh nghiệp Đức tuyển dụng. Hội cũng đã tham gia tư vấn cho một vài doanh nghiệp Đức trong quan hệ hợp tác, tìm hiểu đối tác và thị trường tại TPHCM.
 
2- Kết hợp hoạt động hữu nghị với tranh thủ quan hệ hợp tác, viện trợ nhân dân phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của TP.      
         Hội đã xây dựng quan hệ hợp tác, phối hợp hoạt động với Tổng lãnh sự quán và Hiệp hội doanh nghiệp Đức (GBA) tại TPHCM trong các hoạt động vì tình hữu nghị, hợp tác Việt-Đức. Hàng năm, Hội tiếp xúc làm việc, trao đổi kế hoạch tổ chức những hoạt động chung tại TP nhân những sự kiện, ngày kỷ niệm của hai nước (quốc khánh, Noel, lễ hội tháng 10, …). Đối tác Đức sẵn sàng chia sẻ thông tin với Hội, tham vấn ý kiến của Hội trước khi tổ chức một sự kiện. Bạn tỏ ý tin tưởng và mong quan hệ hợp tác giữa hai bên luôn phát triển tốt đẹp.
          Hội đã xây dựng quan hệ trao đổi và phối hợp với nhiều tổ chức phi chính phủ Đức, trong đó có tổ chức HAV (Hành động giúp đỡ VN), SODI (Phục vụ tình đoàn kết), FES (viện Friedrich Ebert/đảng SPD), RLF (Quỹ Rosa Luxemburg/đảng Cánh tả)… tổ chức những cuộc khảo sát, thẩm tra hiệu quả dự án viện trợ nhân dân (trồng rừng ở Củ Chi), tổ chức hội thảo khoa học về nâng cao năng lực điều hành dự án xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho người nghèo, trợ giúp các cô nhi viện ở các quận, huyện TPHCM, hội thảo khoa học về lịch sử Nam bộ kháng chiến, vv…
 
3- Hội là thành viên tích cực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.
         Trong những năm qua, Hội luôn động viên hội viên hưởng ứng, tích cực tham gia các hoạt động hữu nghị nhân dân do LH tổ chức. Hội tích cực đóng góp vào Quỹ vì người nghèo bằng việc tổ chức trưng bày và tổ chức bán các tác phẩm hội họa của các hội viên (là giảng viên trường ĐH Mỹ thuật TP), số tiền thu được (hàng ngàn đô-la Mỹ) đã gửi vào Quỹ vì người nghèo của TP… Ngoài ra, Hội đóng góp nhiều ý kiến xây dựng vào những chủ trương hoạt động của LH và đặc biệt trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập LH, Hội đóng góp một số bài viết vào cuốn kỷ yếu của LH.
          Hội và một số hội viên đã được UBND TP HCM, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị VN và TP HCM, TW Hội hữu nghị Việt-Đức tuyên dương, khen tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về những thành tích hoạt động trong những năm qua.
 
4- Phát huy thành quả đã đạt được, tích cực đổi mới, phấn đấu vươn lên không ngừng để luôn xứng đáng với niềm tin và mong đợi của Thành phố, đóng góp nhiều hơn vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước Việt-Đức.
          Được sự quan tâm chỉ đạo của LH TP, với sự nỗ lực của thành viên BCH Hội, với nhiệt tình hăng hái của anh chị hội viên, trong thời gian qua, Hội đã có những đóng góp đáng kể vào việc thắt chặt, củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân TP HCM với nhân dân Đức, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của TP HCM.
          Hội là một thành viên tích cực của LHTP và của TW Hội hữu nghị Việt-Đức.
Tiềm năng của Hội rất lớn, hội viên đa số là những cán bộ chuyên ngành được đào tạo tại Đức, nắm vững lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn, cống hiến trí tuệ cho đất nước, là nhịp cầu hữu nghị nối liền nhân dân hai nước.
          Phát huy và khai thác thế mạnh, tiềm năng của Hội trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt-Đức trên các lĩnh vực (kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giáo dục-đào tạo, y tế, xã hội, môi trường, vv…) là nguyện vọng và đòi hỏi của nhân dân hai nước.
Hội cần phải tích cực đổi mới phương thức và nội dung hoạt động, tập hợp rộng
rãi hơn nữa lực lượng hội viên tham gia các hoạt động hữu nghị nhân dân, chủ động và linh hoạt trong việc tranh thủ hợp tác với bạn Đức, đa dạng hóa các loại hình hoạt động, tăng tính hấp dẫn và nâng cao hiệu quả thiết thực công tác của Hội.
          Hội phải thể hiện mạnh mẽ là tổ chức chính trị - xã hội của tất cả những ai quan tâm, thiết tha đến quan hệ hữu nghị - hợp tác giữa hai nước Việt-Đức. Hội phải mở rộng cửa đón nhận những ai giàu tâm huyết và có điều kiện cống hiến cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Hội phải tăng cường tính xã hội của Hội bên cạnh giữ vững kỷ cương, quan điểm, lập trường chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
          Để đáp ứng những đòi hỏi và nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, Ban chấp hành - cơ quan lãnh đạo của Hội – phải là một tập thể bao gồm những con người vừa có tâm huyết, trí tuệ, nhiệt tình, vừa có điều kiện và đặc biệt phải rất năng động, linh hoạt, sẵn sàng cống hiến sức lực cho hoạt động của Hội, đóng góp công sức phát triển và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động và vị thế của Hội hữu nghị Việt-Đức trong LH TP và đời sống xã hội tại TP HCM.
 
Phụ lục về các hoạt động của Hội:
-         Trong những năm qua, Hội đã tiếp đón, gặp gỡ, trao đổi về quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Hội với hàng trăm đoàn khách Đức với nhiều thành phần, đối tác khác nhau: Hội hữu nghị Đức-Việt Düsseldorf, Marburg và Berlin; cựu Hiệu trưởng trường Moritzburg, cựu giáo sư ĐH Jena, Dresden, tổ chức “Hành động giúp đỡ VN” (HAV), tổ chức Phục vụ đoàn kết (SODI), tổ chức Viện FES (Friedrich Ebert Stiftung), tổ chức Quỹ Rosa Luxemburg (RLF), cựu Phó Chủ tịch tỉnh Leipzig, chủ tịch Đảng PDS, đồng Chủ tịch Đảng Cánh tả (Die Linke), Phó trưởng đoàn nghị sĩ đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD), cùng hàng chục doanh nhân và du khách Đức. Ngoài ra, Hội còn tham gia đón tiếp Thủ tướng CHLB Đức cùng nhiều vị bộ trưởng, nghị sĩ Quốc hội Đức, đến thăm và làm việc tại TPHCM
-         Hội phối hợp tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học về dự án xóa đói giảm nghèo, nâng cao trình độ quản lý dự án viện trợ nhân dân, chăm lo cho người nghèo và trẻ em mồ côi, bảo vệ môi trường, xử lý nước thải, đào tạo nghề, quy hoạch-phát triển đô thị và viễn thông đô thị, tham gia nhiều cuộc hội thảo khoa học về kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục… của hai nước tổ chức tại TP HCM; tham mưu cho lãnh đạo TP HCM thẩm định hiệu quả dự án viện trợ phát triển (tái tạo rừng), vv.. trên địa bàn TP.
-         Hội đã phối hợp tổ chức năm cuộc triển lãm giới thiệu lịch sử, văn hóa, đất nước, con người Đức với nhân dân TP HCM.
-         Hội đã phối hợp tổ chức bốn cuộc triển lãm tác phẩm hội họa của hội viên (là giảng viên ĐH Mỹ thuật TP), bán lấy tiền, gửi ủng hộ Quỹ vì người nghèo của TP HCM, số tiền thu được hàng ngàn US Dollar.
-         Hội đã phối hợp tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày đoàn học sinh VN đầu tiên đến Đức và động viên anh chị em tham gia chuyến trở về thăm mái trường xưa ở Moritzburg và Maxim Gorki Heim tại TP Dresden.
-         Hội đã phối hợp và tham gia tổ chức những hoạt động nhân kỷ niệm 35 năm ngày kiến lập quan hệ ngoại giao giữ CH XHCN Việt Nam và CHLB Đức (9/1975 – 2010).

 

 

Địa chỉ liên lạc:

Hội có trụ sở tại : tầng 2, số 31 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại : (84) – 08 – 8296238

Fax : (84) – 08 – 8232987

Email : friendship-hufo@gmail.com

Thư viện video
Các chi hội hữu nghị