Chuyên mục
Số lượt truy cập
16564347
Hòa bình hữu nghị
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Trường Hữu nghị T78 là cầu nối gắn kết, vun đắp tình hữu nghị Việt -Lào

Trường Hữu nghị T78 là địa chỉ giáo dục tin cậy, mái nhà chung nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ, cầu nối gắn kết, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt hai nước Việt Nam-Lào. Trường đã góp phần hiệu quả cụ thể hóa các chủ trương, chính sách Đảng, Nhà nước về xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thật tốt công tác dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu như vậy tại Lễ khai giảng năm học 2023-2024 tại trường Hữu nghị T78 (Bộ Giáo dục &Đào tạo) sáng 5/9.

 Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Trong hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường Hữu nghị T78 là đơn vị có vị trí đặc biệt quan trọng với hai nhiệm vụ then chốt: bồi dưỡng tiếng Việt, văn hóa cho lưu học sinh Lào và thực hiện nhiệm vụ giáo dục chương trình THPT cho con em các dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc.

Suốt 65 năm qua, các thế hệ thầy và trò Trường Hữu Nghị T78 đã nỗ lực cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Nhà trường đã đào tạo hàng vạn lưu học sinh Lào. Theo báo cáo của nhà trường, nhiều lưu học sinh đã trưởng thành, giữ trọng trách quan trọng trong bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào từ Trung ương tới địa phương, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Lào tươi đẹp, củng cố, vun đắp làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ thầy và trò nhà trường đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khai giảng năm học 2023-2024 tại trường Hữu nghị T78 (Bộ GD&ĐT).

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm học 2023-2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu chặng đường 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ kỳ vọng và tin tưởng các em học sinh tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, “tôn sư trọng đạo”, noi theo các thế hệ cha anh đi trước, phấn đấu "học chăm, học giỏi" (như lời căn dặn của Bác Hồ khi tới thăm lúc thành lập trường), rèn luyện tốt, trở thành những người vừa “hồng” vừa “chuyên”, đóng góp cho quê hương, đất nước, vun đắp cho tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt “có một không hai” Việt Nam-Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh trống khai trường chính thức bắt đầu năm học mới 2023 - 2024.

Để Trường Hữu Nghị T78 tiếp tục có những bước phát triển mới, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của hai Đảng, hai Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ tiếp tục quan tâm, dành tình cảm đặc biệt, tạo điều kiện mọi mặt, kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn để các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên yên tâm học tập, công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà cho 10 em học sinh tiêu biểu của trường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, một số Ủy ban của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố Hà Nội... thăm quan Trưng bày ảnh 65 năm một chặng đường vẻ vang của Trường Hữu nghị T78. Nhân dịp khai giảng năm học mới, Chủ tịch Quốc hội đã trao tặng hoa, quà lưu niệm, 10 bộ máy tính cho nhà trường; trao quà cho 10 học sinh tiêu biểu và thăm khu ký túc xá học sinh của Trường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trồng cây chuông hồng tặng Trường Hữu nghị T78.

Tại buổi lễ, các em học sinh đã được nghe cô Nguyễn Hải Yến, Phó Hiệu trưởng Trường Hữu Nghị T78 đọc Thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024.

Tiến sỹ Lê Phú Thắng, Hiệu trưởng Trường Hữu Nghị T78 thay mặt các thầy cô giáo chào đón và chúc mừng 468 học sinh K29 từ các vùng miền địa phương trên đất nước Việt Nam và đất nước Lào.

Thay mặt Ban Giám hiệu và tập thể giáo viên của trường, Tiến sỹ Lê Phú Thắng, Hiệu trưởng Trường Hữu Nghị T78 đã chào đón và chúc mừng 468 học sinh K29 từ các vùng miền địa phương trên đất nước Việt Nam và đất nước Lào đã đạt nguyện vọng về học tập tại Trường Hữu Nghị T78.

Em Song Khone, học sinh lớp 10A12, trường Hữu nghị T78 kể: Sáng nay em dậy từ rất sớm để cùng các bạn mặc đồng phục đứng xếp hàng để chuẩn bị cho năm học mới. Đây cũng là lần đầu tiên em được nhìn thấy bác Chủ tịch Quốc hội ở ngoài thay vì nhìn thấy trên tivi. Em thấy thầy cô giáo ở Việt Nam rất tốt, con người Việt Nam rất thân thiện, hiếu khách.

 

Nhiều em học sinh cũng bày tỏ niềm vui tươi, phấn khởi khi lần đầu tiên được tham dự lễ khai giảng ở Việt Nam.

Trường Hữu nghị T78 tiền thân là Khu học xá miền núi Trung ương được Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định thành lập vào ngày 1/1/1958 nhằm giúp Cách mạng Lào đào tạo nguồn cán bộ phục vụ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Đây là ngôi trường đầu tiên dành cho lưu học sinh Lào học tiếng Việt và văn hóa các cấp và cũng là tiền thân của hệ thống các trường Lào tại Việt Nam sau này.

Hiện nay, Trường Hữu nghị T78 là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ GD&ĐT. Nhiệm vụ trọng tâm của Trường là giảng dạy dự bị tiếng Việt cho lưu học sinh Lào và giáo dục chương trình THPT cho học sinh dân tộc thiểu số Việt Nam, lưu học Lào theo mô hình trường phổ thông dân tộc nội trú có yếu tố nước ngoài.

Nhà trường đã đào tạo hơn 2,7 vạn lưu học sinh Lào; trong đó nhiều lưu học sinh đã trưởng thành, giữ trọng trách quan trọng trong bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào từ Trung ương tới địa phương, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Lào tươi đẹp, củng cố, vun đắp làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào và góp phần thực hiện thành công chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ta.

Năm học 2022 – 2023, nhà trường đã đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với nhiều thành tích đáng khích lệ. Đối với khối học sinh Lào, tỉ lệ xếp loại học lực giỏi đạt trên 23%; học lực khá đạt trên 26%; có 9 lưu học sinh đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, 24 lưu học sinh đạt sinh viên giỏi. Kết quả thi cuối khóa có trên 98% lưu học sinh đạt trình độ tiếng Việt bậc 4 theo khung tiếng Việt cho người nước ngoài của Bộ GD&ĐT.

Với những thành tích của mình, Trường Hữu nghị T78 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước Việt Nam tặng thưởng: Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; được Đảng, Nhà nước Lào tặng: Huân chương Itxala hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương Lao động Hạng Nhất Nhì, Ba…

 

Hải Doan

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 52 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 6

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)