Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, quan hệ Việt - Anh không ngừng được củng cố và phát triển trên phương diện song phương lẫn đa phương. Đặc biệt, sau khi chính thức nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2010, nhiều khuôn khổ, cơ chế hợp tác quan trọng đã được mở ra.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi bắt tay với Tổng Lãnh sự Anh tại TP HCM Emily Hamblin tại buổi lễ

Thương mại hai chiều tăng trưởng nhanh trong chặng đường 5 thập kỷ phát triển quan hệ ngoại giao; cùng những điểm sáng trong hợp tác kinh tế như việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh được ký kết vào năm 2020 và việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 7 năm nay sau vòng đàm phán cuối cùng diễn ra tại Việt Nam.

Các hiệp định này đã tạo xung lực cho thương mại song phương đạt 6,8 tỉ USD vào năm 2022, đưa Anh trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu và thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của của Việt Nam trên thế giới.

Bước phát triển vượt bậc của quan hệ Việt Nam - Anh Quốc trong nửa thế kỷ qua không chỉ thể hiện qua những số liệu tích cực về thương mại, đầu tư và trao đổi đoàn nhộn nhịp, mà còn thông qua mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, các lĩnh vực hợp tác quan trọng khác như giáo dục.

Theo ông Phan Văn Mãi, TP HCM và Anh đã gặt hái được nhiều thành tựu trong mối quan hệ hợp tác

Trong đó bối cảnh đó, là đầu tàu kinh tế của cả nước, TP HCM và Anh đã gặt hái được nhiều thành tựu trong mối quan hệ hợp tác.

Tính đến tháng 7-2023, Anh đứng vị trí thứ 11 trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào TP HCM, với 273 dự án và tổng vốn đầu tư gần 960 triệu USD. 

 

Chính phủ Anh cũng đã hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ công chức thành phố, hợp tác triển khai chương trình Thành phố tương lai toàn cầu, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa…

Nền kinh tế đang phát triển của TPHCM với các chính sách thông thoáng và tiên phong, dân số trẻ, năng động, chi phí lao động còn thấp, tay nghề cao, có thể đóng vai trò cửa ngõ cho các doanh nghiệp Anh đầu tư, khai thác thị trường hay mở rộng kinh doanh ra cả khu vực. Anh có thể cung cấp công nghệ, chuyên môn và sản phẩm tiên tiến để hỗ trợ sự phát triển của TP trong các lĩnh vực khác nhau.

Bà Emily Hamblin phát biểu tại lễ kỷ niệm

Đáp lời, bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TP HCM bày tỏ sự tin tưởng mối quan hệ Anh - Việt Nam đang ở thời điểm phát triển tốt đẹp hơn, khẳng định Anh tiếp tục là đối tác tin cậy đối với Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng.

Nước Anh rất vui mừng được hợp tác chặt chẽ với TP HCM trong các nỗ lực xây dựng thành phố  thành trung tâm dịch vụ tài chính, ứng dụng các công nghệ xây dựng và phát triển thành phố thông minh, thành lập Trung tâm Đổi mới tế, hợp tác giáo dục…

Anh Thư - nld.com.vn