Chuyên mục
Liên kết web

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT - BUN TP.HCM

 

 

 

 

Số lượt truy cập
13539036
Hòa bình hữu nghị
Triển lãm “Làn sóng phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam”

(HUFO) Sáng 19/3, tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm chuyên đề “Làn sóng phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam”. Triển lãm diễn ra từ ngày 19/3 đến 15/4/2018 với gần 100 hình ảnh, tư liệu trong đó có những tư liệu lần đầu được công bố tại Việt Nam.

 

Triển lãm do Bảo tàng Chứng tích chiến tranh phối hợp với Liên hiệp các Tố chức hữu nghị TPHCM, Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM và tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình của Mỹ tổ chức.

 


Đến tham dự triển lãm có bà Nguyễn Thị Thùy Dương – Phó Trưởng cơ quan đại diện Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM, ông Nguyễn Văn Mạnh – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM, bà Tôn Nữ Thị Ninh – Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM, bà Trần Xuân Thảo – Giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Về phía các bạn Mỹ, có sự tham dự của bà Susan Schnall – Chủ tịch Chi hội Hội Cựu chiến binh vì Hòa bình TP. New York, ông Chuck Searcy – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh vì Hòa bình tại Việt Nam và những cựu chiến binh Mỹ đã từng tham chiến tại Việt Nam.

 


Triển lãm trưng bày gần 100 ảnh, ápphích và những bài báo nói về những binh sỹ, cựu binh Mỹ đã tích cực tham gia các phong trào phản chiến, đòi chấm dứt chiến tranh, vì hòa bình ở Việt Nam. Qua đó, buổi triển lãm đem đến một thông điệp tốt đẹp về những cố gắng của hai phía trong việc hòa giải, hàn gắn những vết thương, mất mát do chiến tranh gây ra, đồng thời khẳng định mối quan hệ hữu nghị Việt-Mỹ ngày càng được cải thiện và phát triển.

 


Tại triển lãm, ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM đánh giá: “Hơn 20 năm qua kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao hai nước, quan hệ Việt-Mỹ đã phát triển ngày càng tốt đẹp. Điều đó được thể hiện qua các chương trình giao lưu hữu nghị giữa các chính trị gia, học giả, cựu chiến binh, học sinh, sinh viên hai nước. Đặc biệt, nhiều cựu chiến binh Mỹ đã trở lại thăm Việt Nam với tinh thần hòa giải, hàn gắn vết thương chiến tranh, tham gia vào các hoạt động nhân đạo ở Việt Nam; đồng thời là cầu nối và một số là sứ giả hữu nghị giúp nhân dân Mỹ hiểu hơn về Việt Nam, đất nước, con người và văn hóa Việt.”

 


Đại diện Hội Cựu chiến binh vì hòa bình thành phố New York (Mỹ) và nhóm các nhà hoạt động vì hòa bình Mỹ, bà Susan Schnall chia sẻ: “Các cựu chiến binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam muốn được tha thứ. Chúng tôi - những người lính đã ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập dân tộc, những người lính đã đấu tranh để chấm dứt cuộc xâm lược của Chính phủ chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục giáo dục giới trẻ ở Mỹ rằng có thể và cần phản đối việc Chính phủ Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Đây là một lịch sử mà người Mỹ ít biết.”


Triển lãm diễn ra từ ngày 19/3 đến 15/4/2018 tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh – 28 Võ Văn Tần, Q.1

 


Bên cạnh đó, bên lề triển lãm, sáng ngày 20/3, tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh cũng đã diễn ra buổi giao lưu gặp gỡ của cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam trong một không khí thân thiện, cởi mở với chủ đề “Nhìn lại quá khứ - Xây dựng tương lai tốt đẹp”. Họ đã từng bị buộc phải bắn nhau trên chiến trường, hôm nay họ ngồi lại với nhau để kể về những mất mát, thương đau họ đã phải chịu đựng. Và họ dành cho nhau những cái ôm tha thứ.


TTDN


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 882 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 89

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)