Chuyên mục
Số lượt truy cập
16929017
Hòa bình hữu nghị
Giữ gìn và phát triển mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Bulgaria

(Chinhphu.vn) - Chiều 1/3, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria TPHCM tổ chức kỷ niệm 146 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Bulgaria (3/3/1878 - 3/3/2024).

Phát biểu tại buổi lễ, bà Hoàng Thái Lan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria TPHCM bày tò, Việt Nam và Bulgaria có mối quan hệ hữu nghị gắn bó trong nhiều năm. Bulgaria là một trong 10 quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận nền độc lập của Việt Nam và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 8/2/1950.

Trong 74 năm qua, Chính phủ và nhân dân hai nước đã không ngừng vun đắp tình hữu nghị truyền thống trên các lĩnh vực: Chính trị, ngoại giao, văn hóa, khoa học, giáo dục, an ninh quốc phòng... Nhà nước Bungari đã dành những hỗ trợ quý báu cả về vật chất và tinh thần cho công cuộc khôi phục và xây dựng đất nước của Việt Nam.

Bà Hoàng Thái Lan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria TPHCM chia sẻ tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Với nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt đó, năm 2013, lãnh đạo cấp cao hai nước đã có Tuyên bố chung, nâng quan hệ hai nước lên tầm Đối tác chiến lược, thông qua những mô hình hợp tác mới.

"Chúng ta rất tự hào về mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Bulgaria, thể hiện qua những tình cảm nồng hậu, chân thành và kính trọng luôn dành cho nhau. Chúng ta sẽ gìn giữ và phát triển mối quan hệ tốt đẹp đó vì lợi ích của cả hai dân tộc", Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria TPHCM nhấn mạnh.

Lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria tặng hoa chúc mừng ông Pavlin Todorov, Đại sứ Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Còn theo ông Pavlin Todorov, Đại sứ Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn tất cả những người bạn Việt Nam đã đồng hành trong ngày đáng nhớ này của Bulgaria và lưu giữ mãi ký ức về Bulgaria tại Việt Nam, cũng như mọi người góp phần vào sự phát triển của đất nước, mối quan hệ giữa hai dân tộc.

Trải qua những thăng trầm lịch sử trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước vẫn được duy trì và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Niềm tin chính trị được củng cố và nâng cao thông qua các cuộc gặp gỡ, đối thoại ở các cấp, đặc biệt là ở cấp cao trong chính quyền.

Ngài đại sứ cũng cho biết, phía Bulgaria đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á cũng như sự phát triển kinh tế vượt trội trong những năm gần đây, trở thành đối tác có giá trị của Bulgaria. Với kinh nghiệm trong tiến trình hội nhập châu Âu, Bulgaria có thể giúp Việt Nam xích lại gần nhau hoàn thiện hơn với EU trên một số lĩnh vực.

Vũ Phong

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 75 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 8

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)