Chuyên mục
Số lượt truy cập
16927979
Hòa bình hữu nghị
Rộn ràng khai mạc lễ hội Việt - Nhật 2024

Ngày 9-3, lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9 đã khai mạc tại Công viên 23-9, TPHCM. Đông đảo du khách đã đến tham quan, vui chơi trong ngày đầu tiên của lễ hội (diễn ra trong ngày 9 và 10-3).

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc lễ hội. Ảnh: XUÂN KHU
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc lễ hội. Ảnh: XUÂN KHU
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: XUÂN KHU
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: XUÂN KHU

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, với chủ đề “Cùng nắm chặt tay nhau - Từ giờ về sau”, lễ hội năm nay thể hiện khát vọng chung của lãnh đạo và nhân dân hai nước mong muốn thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác, cùng chung tay xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho hai dân tộc, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới. Lễ hội được tổ chức vào dịp đặc biệt khi hai nước vừa trải qua năm 2023 đầy ắp các sự kiện có ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và bước vào năm 2024 - năm đầu tiên triển khai khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á và trên thế giới.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi chính thức được thiết lập vào năm 1973. Sự phát triển vượt bậc cả về chất và lượng của mối quan hệ song phương có được nhờ sự quyết tâm chung của lãnh đạo cấp cao hai nước và sự ủng hộ, hợp tác, giao lưu sôi động giữa nhân dân hai bên, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục… Theo đồng chí Phan Văn Mãi, với việc ủng hộ và phối hợp tổ chức lễ hội qua các năm, TPHCM mong muốn thực hiện vai trò và cam kết là địa phương đi đầu đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, đối tác tin cậy hàng đầu của các địa phương Nhật Bản. 

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: XUÂN KHU
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: XUÂN KHU

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định, lễ hội Việt - Nhật tại TPHCM đã trở thành một thương hiệu, một sự kiện giao lưu văn hóa thân thuộc, có nội dung phong phú và quy mô lớn, được người dân thành phố nói riêng và người dân hai nước nói chung mong chờ mỗi dịp đầu xuân. Đồng chí Nguyễn Minh Vũ tin tưởng, lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9 sẽ mang đến những trải nghiệm đa sắc màu về đất nước, con người, những nét đẹp văn hóa truyền thống và nghệ thuật ẩm thực tinh tế của mỗi nước, qua đó cảm nhận rõ hơn sự gắn kết và tiềm năng cùng phát triển của hai đất nước trong tương lai.

Sau lời chúc mừng của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gửi đến lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9, ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật, Trưởng ban danh dự Ban Tổ chức lễ hội Việt - Nhật 2024, cho biết lễ hội được tổ chức vào năm ngoái đã thu hút tới 485.000 người tham dự. Ông Takebe Tsutomu hy vọng lễ hội Việt - Nhật từ nay sẽ trở thành sự kiện đáng tự hào về lịch sử và truyền thống mà người dân hai nước “tay trong tay” cùng nhau tạo nên và ngày càng phát triển tốt đẹp. 

Ông Takebe Tsutomu, Trưởng ban danh dự Ban Tổ chức lễ hội Việt - Nhật 2024. Ảnh: XUÂN KHU
Ông Takebe Tsutomu, Trưởng ban danh dự Ban Tổ chức lễ hội Việt - Nhật 2024. Ảnh: XUÂN KHU

Trong khi đó, bà Hashimoto Seiko, Thượng Nghị sĩ, đồng Trưởng ban Tổ chức lễ hội Việt - Nhật 2024, mong muốn lễ hội năm nay sẽ thành công tốt đẹp để làm tiền đề tổ chức lễ hội năm tới (tròn 10 năm) với quy mô lớn hơn. 

Ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: XUÂN KHU
Ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: XUÂN KHU

Ôn lại những sự kiện đáng nhớ trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong năm 2023, ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, cho rằng năm 2024 sẽ là năm khởi động nhằm tăng tốc hơn nữa tiến trình phát triển quan hệ hai nước và hy vọng sẽ có một năm với nhiều bước tiến lớn trong việc phát triển một cách thực chất, hiệu quả quan hệ Nhật Bản - Việt Nam, xứng đáng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á và trên thế giới. 

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại lễ hội. Ảnh: XUÂN KHU
Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại lễ hội. Ảnh: XUÂN KHU 

TTXVN

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 75 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 8

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)