Chuyên mục
Số lượt truy cập
16921061
Hòa bình hữu nghị
Hội hữu nghị Việt Nam - Bungari: Nhiều hoạt động thiết thực kết nối tình dân 2 nước

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2024, Hội hữu nghị Việt Nam - Bungari đã triển khai nhiều hoạt động giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, giáo dục, kết nối thương mại đầu tư... góp phần kết nối tình dân hai nước.

 Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa thiết thực

Hội hữu nghị Việt Nam - Bungari được thành lập ngày 7/9/1982, là một tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Trong nhiệm kỳ 2018 - 2024, Hội đã tổ chức thành công nhiều hoạt động hữu nghị có tiếng vang tốt với sự tham dự của đông đảo hội viên, những người quan tâm, yêu mến Việt Nam và Bungari.

Đáng chú ý, kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bungari, Hội đã tổ chức mít tinh trọng thể ngày 18/11/2020 tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội với sự tham dự của khoảng 600 khách mời. Tại sự kiện, các đại biểu đã có dịp nhìn lại chặng đường 70 năm hợp tác với những bước phát triển mới tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa và giáo dục. Từ đó, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên nguyên tắc lấy lợi ích của người dân làm mục tiêu cốt lõi.

Chương trình văn nghệ kỷ niệm 70 năm quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và Bungari.

Nhân dịp này, Hội cũng tổ chức biên tập và xuất bản cuốn sách Ký ức Bungari. Cuốn sách là tập hợp các bài viết và các bức ảnh về những hoạt động đối ngoại nhân dân cũng như tình cảm của những người Việt Nam đã từng công tác, học tập, sinh sống tại Bungari đối với đất nước xinh đẹp này.

Nhân chuyến thăm Việt Nam của nữ ca sỹ nổi tiếng Bungari, Rositsa Kirilova, Hội đã tổ chức 2 cuộc gặp mặt hữu nghị ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc gặp đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, người dân Việt Nam thân thiện và tình bạn thủy chung của những người từng học tập và lao động tại Bungari với bạn bè Bungari.

 

Bên cạnh đó, Hội cũng triển khai nhiều hoạt động thường niên như kỷ niệm ngày Văn hóa, Giáo dục Bungari và Chữ viết Xlavơ (24/5); ngày Quốc khánh Bungari, ngày Sinh viên Bungari. Các sự kiện đã góp phần thu hút được nhiều tầng lớp trí thức, giới trẻ tìm hiểu về quan hệ nhân dân hai nước, góp phần phát triển và trẻ hóa hội viên...

Sách Ký ức Bungari do Hội hữu nghị Việt Nam - Bungari biên tập và xuất bản.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 01/2024, Hội đã phối hợp với Đại sứ quán Bungari tại Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu giữa Chủ tịch Quốc hội Bungari Rosen Zhelyazkov với những người đã từng sinh sống, học tập và làm việc tại Bungari tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Bungari nhấn mạnh, những người bạn Việt Nam từng học tập, công tác tại Bungari chính là nhân tố quan trọng, đảm bảo cho thành công hợp tác giữa hai nước. Đồng thời mong muốn cộng đồng này sẽ đem “vốn quý” của mình là tình cảm, tri thức, kinh nghiệm của mình từng học tập, làm việc ở Bungari để tăng cường, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Bungari.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Bungari đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho 06 Lãnh đạo Hội và các Hội Việt Bun các tỉnh, thành phố ghi nhận đóng góp cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Bungari.

Chủ tịch Quốc hội Rossen Dimitrov Jeliazkov trao Bằng khen của Quốc hội Bungari tặng 6 cá nhân Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa)

Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2024, Hội đã triển khai nhiều hoạt động cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư. Cụ thể, Hội hỗ trợ Đại sứ quán Bungari tại Việt Nam và Cục xúc tiến Thương mại của (Bộ Công Thương) tổ chức diễn đàn trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam-Bungari. Thông qua diễn đàn, doanh nghiệp hai nước có cơ hội tìm hiểu về nhu cầu, cũng như kết nối với nhau để triển khai các hợp tác cụ thể.

Ngoài ra, Hội cũng giới thiệu và giúp đỡ các doanh nghiệp Bungari tiếp xúc, trao đổi thông tin với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hội cũng hỗ trợ Đại sứ quán Bungari tại Việt Nam, các doanh nghiệp thăm và làm việc ở một số địa phương như Hải Phòng, Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Nha Trang... gặp gỡ trao đổi với lãnh đạo địa phương nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Bên cạnh việc phát triển tổ chức hội và hội viên, Hội đã cố gắng phát huy tối đa nội lực; từng bước thực hiện chủ trương xã hội hóa trong huy động nguồn lực tài chính và sự đóng góp của hội viên để triển khai nhiều hoạt động phong phú và có hiệu quả.

Nhờ những nỗ lực nêu trên, hoạt động của Hội đã đáp ứng được các yêu cầu của công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Bungari.

 

Theo Thời Đại

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 75 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 8

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)