Chuyên mục
Liên kết web

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT - BUN TP.HCM

 

 

 

 

Liên kết ban ngành
Số lượt truy cập
12472238
Nhìn ra thế giới
Khởi đầu mùa bầu cử tổng thống Pháp - Cựu Thủ tướng Fillon thắng áp đảo

(SGGP) Tại cuộc bầu cử sơ bộ phe cánh hữu và trung hữu vòng một được tổ chức vào ngày 20-11 để chọn ứng cử viên xứng đáng cho cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới, cựu Thủ tướng Francois Fillon và Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé với số phiếu tương ứng là 44,1% và 28,3% đã lọt vào vòng hai của vòng sơ bộ. Trong khi đó, với 21% số phiếu, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị loại.

 

Kết cục bất ngờ

 

Kết quả do Ban tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ công bố cho biết với khoảng 85% số phiếu được kiểm, 3 ứng cử viên nói trên có sự cách biệt rất lớn so với 4 ứng cử viên còn lại, trong đó người cao nhất là cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Bruno Le Maire giành không quá 3% số phiếu.

 

Cử tri Pháp tại một điểm bỏ phiếu ở Paris

 

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã tuyên bố từ bỏ con đường chính trị ngay sau khi thừa nhận thất bại tại cuộc bầu cử sơ bộ. Tuy nhiên, ông Sarkozy đánh giá cao sự lựa chọn của cử tri với phiếu bầu dành cho những nhà lãnh đạo chính trị tương lai, đồng thời cho biết ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ cựu Thủ tướng Fillon trong cuộc bầu cử sơ bộ lần hai được tổ chức vào ngày 27-11 tới. Ông Sarkozy cũng bày tỏ tin tưởng vào ứng cử viên Juppé, nhưng ông ủng hộ các kế hoạch phát triển kinh tế cũng như các chính sách xã hội mà cựu Thủ tướng Fillon đưa ra.

 

Việc cựu Thủ tướng Fillon giành chiến thắng áp đảo, về nhất với sự cách biệt khá xa so với người đứng thứ hai, ông Juppé, là một kết quả hết sức bất ngờ đối với chính giới, người dân và truyền thông Pháp. Trong suốt chiến dịch tranh cử kéo dài nhiều tháng qua, giới phân tích, truyền thông và trong nội bộ phe cánh hữu, tất cả đều nhận định đây là cuộc đua tay đôi của hai ứng cử viên là Thị trưởng thành phố Bordeaux, ông Juppé và cựu Tổng thống Sarkozy, hai ứng cử viên luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Tuy nhiên, sau hai cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình hồi cuối tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua, báo chí bắt đầu nói đến cuộc đua tay ba giữa ông Juppé, ông Sarkozy và ông Fillon. Dù vậy, việc ứng cử viên Fillon chiến thắng vang dội ở vòng một và đối đầu với ông Juppé ở vòng hai là điều mà nhiều người chưa từng nghĩ tới.

 

Giống bầu cử Mỹ

 

Trong 2 ứng cử viên về nhất, ứng cử viên Fillon, 62 tuổi, là gương mặt sáng giá trong cánh hữu với những quan điểm về kinh tế mở cửa và đã có kinh nghiệm chính trường khi ông giữ chức thủ tướng dưới thời Tổng thống Sarkozy (2007-2012); trong khi Thị trưởng thành phố Bordeaux A.Juppé, 71 tuổi, từng đảm nhiệm chức vụ thủ tướng Pháp trong các năm (1995-1997) dưới thời Tổng thống Jacques Chirac. Hai ứng cử viên nói trên sẽ trải qua một cuộc đua quyết liệt tại cuộc bầu cử sơ bộ lần hai được tổ chức vào ngày 27-11 tới nhằm chọn ra ứng cử viên chính thức đại diện cho phe cánh hữu ra tranh cử tổng thống.

 

Theo đánh giá sơ bộ, khoảng 3,9 đến 4,3 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu tại cuộc bầu cử sơ bộ lần thứ nhất. Trong số các cử tri đi bỏ phiếu, những người ủng hộ quan điểm phe cánh hữu chiếm 63%, những người ủng hộ phe cánh tả chiếm 15%. Số lượng cử tri tăng vọt cho thấy cử tri nhận thức được tầm quan trọng của cuộc bầu cử sơ bộ lần này, rằng ứng cử viên chiến thắng có khả năng trở thành tổng thống tại cuộc bầu cử năm 2017.

 

Trong bối cảnh phe cánh tả với đảng Xã hội (PS) cầm quyền đang bị chia rẽ sâu sắc và cho đến thời điểm này, Tổng thống Pháp Francois Hollande vẫn chưa tuyên bố có ra tranh cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa hay không, nhiều khả năng ứng cử viên chiến thắng sau hai vòng bỏ phiếu của phe cánh hữu sẽ phải đối đầu với ứng cử viên đảng cực hữu, bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng Mặt trận quốc gia (FN). Cũng giống như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, kết quả bầu cử vòng sơ bộ lần này cho thấy nhiều điều bất ngờ và mọi khả năng đều có thể xảy ra.

Việt Anh (Tổng hợp)

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 135 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 14

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)