Chuyên mục
Liên kết web

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT - BUN TP.HCM

 

 

 

 

Liên kết ban ngành
Số lượt truy cập
14824156
Nhìn ra thế giới
Triển vọng hợp tác Việt Nam-Cộng hòa Séc về kinh tế, du lịch

Ngày 5/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc (Séc) tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018) tại Prague.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn giới thiệu món ẩm thực truyền thống Phở Việt Nam. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+)

Trong bài phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc, ông Hồ Minh Tuấn đã nhắc lại mốc son lịch sử thành lập nước cách đây 73 năm, điểm lại những nét chính về thành tựu phát triển của đất nước thời gian gần đây, đồng thời bày tỏ lời cảm ơn các nước bạn bè quốc tế, trong đó có Cộng hòa Séc, đã dành sự ủng hộ quý báu và hợp tác hiệu quả đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Về quan hệ hai nước, Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam và Cộng hòa Séc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn liền với lịch sử và quan hệ giữa hai nước ngày càng được tăng cường trong những năm gần đây, thể hiện cụ thể qua chuyến thăm Cộng hòa Séc tháng 4/2017 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và chuyến thăm Việt Nam tháng 6/2017 của Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman.

Hai nước có nhiều triển vọng hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa-giáo dục, du lịch.

Theo thống kê của phía Séc, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã vượt mốc 1 tỷ USD vào năm 2017, đạt 1,022 tỷ USD - mức đánh dấu nỗ lực của cả hai bên trong nhiều năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục tăng tương xứng với tiềm năng.

Tiết mục biểu diễn mừng Quốc khánh của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)

Tại khóa họp lần thứ VI Ủy ban hợp tác liên chính phủ Việt Nam-Cộng hòa Séc tháng 4/2018 tại Hà Nội, hai bên đã thống nhất được những biện pháp quan trọng với những dự án cụ thể để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, du lịch và lao động.

Chuyến thăm Việt Nam tháng 6/2018 của đoàn do Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Séc Vojtech Philip dẫn đầu và đoàn Ủy ban Khoa học-Giáo dục-Văn hóa-Thanh niên và Thể thao Hạ viện Séc góp phần tạo bước đột phá thúc đẩy hợp tác giáo dục-đào tạo giữa hai nước.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn cũng nêu bật vai trò của cộng đồng hơn 60.000 người Việt Nam tại Cộng hòa Séc - cầu nối quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là thế hệ thứ hai và thứ ba ngày càng hội nhập sâu rộng và là một bộ phận của xã hội Séc, đóng góp ngày càng hiệu quả vào phát triển đời sống kinh tế và xã hội Séc.

Nhân dịp này, thay mặt Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, Đại sứ cũng bày tỏ sự cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân Cộng hòa Séc đã thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống tại quê hương thứ hai của mình.

Trong bài phát biểu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc Lukas Kaucky chúc mừng Việt Nam về những thành tựu đạt được, nhất là trong phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về đất nước Việt Nam tươi đẹp với nền văn hóa độc đáo.

Thứ trưởng Lukas Kaucky cũng vui mừng trước sự phát triển tích cực của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại; ghi nhận và đánh giá cao vai trò quan trọng của cộng đồng người Việt tại Séc đã góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc là một bộ phận không thể tách rời của xã hội Séc.

Ngài Thứ trưởng nói: “Mặc dù Cộng hòa Séc và Việt Nam ở cách xa nhau, nhưng hai nước có lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống và có nhiều mối quan tâm chung. Đó là điều chúng ta trân trọng sâu sắc."

Đại sứ Hồ Minh Tuấn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Séc Lukas Kaucky cùng chia sẻ nhận định thời gian tới, Việt Nam và Cộng hòa Séc có đủ điều kiện thúc đẩy hợp tác nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa-giáo dục và du lịch.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn đánh giá nhìn tổng thể, mối quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc đang trên đà phát triển tích cực, do tình hữu nghị được xây dựng trên nền tảng gắn bó truyền thống lâu đời giữa nhân dân hai nước.

Các cấp lãnh đạo hai nước hiện nay có mối liên hệ chặt chẽ và hiểu biết lẫn nhau. Đặc biệt, cộng đồng người Việt tại Séc là cầu nối quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là thế hệ thứ hai và thứ ba ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại."

Triển lãm ảnh 'Đất nước-Con người Việt Nam.' (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Về chính sách đối ngoại của Séc đối với Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Séc khẳng định Cộng hòa Séc luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Việt Nam, coi Việt là đối tác quan trọng và là cửa ngõ để Cộng hòa Séc tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm Quốc khánh, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức triển lãm ảnh về “Đất nước-Con người Việt Nam” cũng như giới thiệu các tiết mục ca múa nhạc cổ truyền dân tộc và các món ăn truyền thống tới các đại biểu tham dự./.

Theo: Hồng Kỳ-Trần Hiếu - TTXVN

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 11 - 20 trong 146 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 15

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)