Chuyên mục
Liên kết web

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT - BUN TP.HCM

 

 

 

 

Liên kết ban ngành
Số lượt truy cập
12472271
Phi chính phủ
Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết dự án sức khỏe dồi dào

(HUFO) Sáng 30/3, Sở Y tế TPHCM phối hợp với tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI 360) tổ chức Hội nghị tổng kết dự án Sức khỏe dồi dào (SKDD) tại khách sạn Pullman Saigon Centre.

 

 

Mục đích chính của Hội nghị một là Giới thiệu mô hình thiết kế của dự án SKDD trong việc xác định tuyến y tế phường/xã là cửa ngõ đầu tiên để tổ chức triển khai dự phòng, chẩn đoán sớm và điều trị cơ bản bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Hai là chia sẻ các chiến lược thực hiện quan trọng của dự án cũng như các chiến lược thực hiện các hoạt động cải tiến thành công của bản thân Trạm Y tế. Ba là công bố kết quả thực hiện dự án và kết quả lượng giá độc lập. Bốn là Kế hoạch phòng chống không lây nhiễm của quận Tân Phú và của thành phố có vận dụng lòng ghép thành quả từ mô hình dự án SKDD.


Các bệnh không lây nhiễm (BKLN) bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và các bệnh mạn tính về phổi đang là mối đe dọa đến sức khỏe toàn cầu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính khoảng 63% trong số 57 triệu người tử vong hàng đầu đều liên quan đến các bệnh này. Vì đây là một loại bệnh dịch vô hình, không có tác nhân gây bệnh rõ rệt, thường xuất hiện do các yếu tố nguy cơ khác và triệu chứng xuất hiện không rõ ràng nên nhiều người dân, kể cả nhân viên y tế không biết hoặc không quan tâm. Tỷ lệ mắc các bệnh BKLN ở Việt Nam đang tăng lên đáng kể. WHO ước tính trong năm 2012 cả nước ta có 520.000 trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân trong đó tử vong do các bệnh BKLN chiếm tới 73% (tức 379.600 ca). Do đó, Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM đã ưu tiên tập trung việc tăng nhận thức của người dân, tầm soát và điều trị các bệnh BKLN để giảm gánh nặng bệnh tật cho cộng đồng trong tương lai.


Dự án SKDD đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt. Đây là dự án phối hợp giữa Sở Y tế và FHI 360 triển khai góp phần chăm sóc và điều trị BKLN ở tuyến y tế cơ sở, góp phần ngăn chặn việc quá tải cho các bệnh viện tuyến trên (Chiến lược Y tế quốc gia giai đoạn 2015 – 2020). Đặc biệt kiện toàn hoạt động y tế dự phòng tuyến cơ sở (quận, huyện, phường, xã).


Sau thời gian thí điểm, dự án SKDD đã mang đến những chuyển đổi tích cực cho 5 Trạm Y tế điểm, như tháo gỡ các vướng mắc về bảo hiểm y tế, thuốc và xét nghiệm chuyển gửi. Dịch vụ chăm sóc bệnh theo một quy trình chuẩn với tiêu chí lấy bệnh nhân là trung tâm. Bên cạnh đó, năng lực điều trị của đội ngũ bác sĩ 5 Trạm Y tế được cải thiện nhiều góp phần lấy lại lòng tin của người dân.


Vận dụng từ các thành quả của dự án, ngành y tế thành phố, nhất là quận Tân Phú, đã chủ động đưa ra chương trình hành động phòng chóng BKLN trong thời gian tới có lồng ghép mô hình hoạt động của dự án SKDD.

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 201 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 21

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)