Chuyên mục
Liên kết ban ngành
Số lượt truy cập
16926572
Vấn đề - sự kiện
Tăng cường quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

(ĐCSVN) - Hoạt động thông tin đối ngoại năm 2023 sẽ tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, giúp công tác thông tin đối ngoại được triển khai chủ động, toàn diện, thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm

 

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vui mừng chào đón Thủ tướng Đại công quốc Luxembourg. (Ảnh minh họa: Minh Dung)

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch hoạt động thông tin đối ngoại trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2023.

Theo đó, hoạt động thông tin đối ngoại năm 2023 sẽ tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, giúp công tác thông tin đối ngoại được triển khai chủ động, toàn diện, thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm; kết hợp chặt chẽ thông tin đối ngoại với thông tin đối nội; giữa thông tin đối ngoại với các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa đối ngoại; giữa ngoại giao Nhà nước với đối ngoại của Đảng, đối ngoại Nhân dân.

Mở rộng, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng hoạt động thông tin đối ngoại để giới thiệu những chủ trương, chính sách, lịch sử, con người, văn hóa, thành tựu, tiềm năng thế mạnh của TP nhằm mời gọi các nhà đầu tư, kiều bào ở nước ngoài đến với TP; Kịp thời thông tin tình hình thế giới và của đất nước đến nhân dân trên địa bàn TP trong hoạt động đối ngoại; Thúc đẩy công tác truyền thông quảng bá hình ảnh TP Hồ Chí Minh ra nước ngoài làm mới theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông; Đấu tranh phản bác thông tin xuyên tạc của các thế lực thù địch, đặc biệt về các vấn đề biển đảo, biên giới, lãnh thổ, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo.

Các sở, ban, ngành, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục ban hành văn bản quản lý, triển khai về thông tin đối ngoại theo sự chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương; đồng thời tổ chức các hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức, bồi dưỡng nghiệp vụ về thông tin đối ngoại cho những người làm công tác đối ngoại, người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn TP.

UBND TP giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, tham mưu cho UBND TP quản lý nhà nước về hoạt động thông tin đối ngoại trên địa bàn TP; Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch này.

Sở Ngoại vụ được giao tham mưu và tổ chức hoạt động thông tin đối ngoại trong các sự kiện đối ngoại của Trung ương tổ chức tại TP Hồ Chí Minh và các hoạt động đối ngoại của TP được tổ chức trong nước và quốc tế; Tạo điều kiện cho các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông, phóng viên nước ngoài hoạt động trên địa bàn TP; thực hiện cơ chế hợp tác với các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông, phóng viên nước ngoài thực hiện các sản phẩm truyền thông giới thiệu, quảng bá hình ảnh của TP trên các phương tiện thông tin đại chúng ở nước ngoài.

Chủ trì hướng dẫn các sở, ngành có liên quan tăng cường hợp tác với các cơ quan thông tấn, báo chí có uy tín trong khu vực và thế giới; tạo điều kiện thuận lợi để phóng viên nước ngoài đến thăm và làm phim, viết bài, đưa tin về TP Hồ Chí Minh; thúc đẩy hoạt động ngoại giao nhân dân; hỗ trợ kiều bào trong các hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước.

Chủ trì thực hiện các chuyên đề về hoạt động đối ngoại của TP, các nội dung về ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, hợp tác của TP với các địa phương nước ngoài trên các phương tiện truyền thông của các cơ quan báo, đài Trung ương và TP; thực hiện các ấn phẩm thông tin về đối ngoại của TP.

Sở Văn hóa và Thể thao được giao tham mưu và tổ chức các sự kiện về văn hóa, thể thao nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam và TP Hồ Chí Minh. Tăng cường đẩy mạnh giao lưu, quảng bá hình ảnh của TP Hồ Chí Minh thông qua các lễ hội văn hóa đặc sắc, hoạt động nghệ thuật, thể thao, các hoạt động tuyên truyền, cổ động, triển lãm.

Phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các hoạt động văn hóa, thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo đến với người dân trong nước cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Sở Du lịch tham mưu và tổ chức các chương trình, hoạt động, sự kiện về hội chợ, triển lãm và hội thảo quốc tế về du lịch TP Hồ Chí Minh. Qua đó, quảng bá và tuyên truyền về điểm đến du lịch an toàn của TP, các tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm du lịch của TP. Giới thiệu các dự án du lịch của TP kêu gọi đầu tư, hỗ trợ.

Sở Du lịch chủ động và tích cực tham gia các chương trình hội thảo, diễn đàn trực tuyến do các đơn vị đối tác nước ngoài tổ chức; xúc tiến việc tham gia các Hội chợ du lịch quốc tế trực tuyến. Xem đây là một kênh quảng bá hiệu quả, tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong thời điểm hiện tại và là điểm đến tuyệt vời nhằm kết nối các doanh nghiệp du lịch trên khắp thế giới về tham dự, trực tiếp trao đổi làm việc với nhau, xây dựng phát triển các chiến lược kinh doanh du lịch lâu dài.

Phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm thông tin triển lãm tiếp tục kiện toàn công tác xây dựng, quản lý, khai thác sử dụng hệ thống dữ liệu quảng bá hình ảnh của TP; thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với hình ảnh của đất nước và của TP.

Các Sở, ban, ngành, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu cho UBND TP thực hiện nhiệm vụ quản lý hoạt động thông tin đối ngoại.

 

Các cơ quan báo, đài của TP được yêu cầu tuyên truyền những nội dung trọng tâm của công tác thông tin đối ngoại trong năm 2023. Tổ chức các tuyến tin, bài, nâng cao chất lượng và thời lượng phát sóng, đăng tải các tin bài về hoạt động thông tin đối ngoại của TP; tăng cường thông tin về TP ra nước ngoài bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc. Ưu tiên dành chuyên trang, chuyên mục trên báo in, báo điện tử, chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ thông tin đối ngoại theo chủ trương của Đảng, Nhà nước nói chung và TP nói riêng. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp các tư liệu để phục vụ công tác thông tin đối ngoại của TP. Xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, phóng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên môn cao và trình độ ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu thông tin đối ngoại. Phản ánh chính xác, kịp thời tình hình thời sự trong nước và quốc tế đến với Nhân dân trên địa bàn TP và thông tin của TP ra thế giới.

Trích nguồn: dangcongsan.vn - PV

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 93 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 10

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)