Chuyên mục
Liên kết ban ngành
Số lượt truy cập
16923736
Vấn đề - sự kiện
Nhiều hoạt động giao lưu thương mại, văn hóa và du lịch tại Lễ hội Việt-Nhật lần thứ 9

NDO - Chiều 29/2, tại Trung tâm báo chí Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp báo thông tin về Lễ hội Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 9.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Lễ hội Việt-Nhật là một trong những Lễ hội lớn nhất được tổ chức thường niên dành được sự quan tâm người dân thành phố cũng như du khách. Năm 2023, Lễ hội Việt-Nhật lần thứ 8 tại nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều hoạt động ý nghĩa và nổi bật thu hút gần 500.000 lượt khách đã đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động.

Quang cảnh buổi họp báo.

Trên tinh thần tiếp nối những giá trị và thành tựu đã đạt được, Lễ hội Việt-Nhật lần thứ 9 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được tổ chức với chủ đề “ Cùng nắm chặt tay nhau - Từ giờ về sau” nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy giao lưu văn hóa, thương mại và ẩm thực góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng với Nhật Bản. Đồng thời, giúp doanh nghiệp hai nước tìm kiếm và đẩy mạnh các cơ hội hợp tác kinh doanh, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh của hai nước.

Theo ông Trần Phước Anh, Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, “Lễ hội Việt-Nhật lần thứ 9 tại Thành phố Hồ Chí Minh” sẽ diễn ra xuyên suốt từ ngày 9-10/3 bao gồm nhiều hoạt động giao lưu thương mại, ẩm thực và du lịch; quảng bá sản phẩm Việt Nam-Nhật Bản và chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam và Nhật Bản đa dạng, phong phú đặc sắc và thu hút tại Khu B, Công viên 23/9. chúng tôi tin tưởng rằng Lễ hội Việt-Nhật lần thứ 9 tại Thành phố Hồ Chí Minh của chúng ta sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả thiết thực, góp phần vào việc gắn kết người dân hai nước, tạo cơ sở vững chắc thúc đẩy hợp tác hai nước phát triển ngày càng sâu rộng và thực chất”- ông Trần Phước Anh khẳng định.

Ông Trần Phước Anh, Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp báo.

Việt Nam-Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 9/1973, trải qua 50 năm, Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành đối tác ngày càng quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực.

 

Năm 2023 vừa qua, nhiều cuộc tiếp xúc, đối thoại song phương giữa các kênh, các cấp, các ngành đã được diễn ra cùng với hơn 500 hoạt động được tổ chức tại Việt Nam và Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm kỷ niệm thiết lập quan hệ Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023) đã góp phần làm sâu sắc và khăng khít hơn tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Vào tháng 11/2023, trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm Nhật Bản, Lãnh đạo hai bên đã tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì Hoà bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Nhật phát triển mạnh mẽ, hiệu quả trên mọi lĩnh vực và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới.

Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ 2 về hợp tác lao động, đứng thứ 3 về hợp tác đầu tư và du lịch, đứng thứ 4 về hợp tác thương mại. Kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 40 tỷ USD trong 11 tháng năm 2023, trong đó nhập khẩu của Việt Nam từ Nhật Bản đạt gần 20 tỷ USD. Với 1.657 dự án, có tổng vốn đầu tư hơn 5,7 tỷ USD, hiện Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ 3 có vốn đầu tư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh tính đến cuối năm 2023.

Cùng với sự mở rộng quan hệ kinh tế, hợp tác văn hóa, giao lưu giữa nhân dân hai nước cũng được thúc đẩy mạnh mẽ. Hiện nay, có khoảng 22.000 người Nhật Bản làm việc, sinh sống, học tập tại Việt Nam và trên 500.000 người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản.

Linh Bảo

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 93 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 10

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)