Chuyên mục
Số lượt truy cập
16908206
Sự kiện nổi bật
Các nước ASEAN có cách tiếp cận chung về vấn đề liên quan tới Biển Đông

Tổng Thư ký ASEAN cho biết các quốc gia thành viên hiệp hội có sự thống nhất, có tiếng nói chung và đang làm việc trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

  

Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tiến sỹ Kao Kim Hourn. (Ảnh TTXVN phát)

Ngày 14/2, trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền hãng tin ANI của Ấn Độ, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tiến sỹ Kao Kim Hourn nhấn mạnh các thành viên của tổ chức khu vực này có một cách tiếp cận chung về những vấn đề liên quan tới Biển Đông.

Ông Kao Kim Hourn đã đề cập tới các cuộc đàm phán đang được tiến hành về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và cho biết ASEAN đang xem xét cách thức có thể quản lý tình hình ở Biển Đông.

Về việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, ông Kao Kim Hourn nêu rõ các quốc gia thành viên hiệp hội có sự thống nhất, có tiếng nói chung và đang làm việc trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), cho dù thừa nhận quá trình đàm phán với Trung Quốc về COC có thể mất thời gian, đồng thời đề cập tới tầm quan trọng của đàm phán song phương trong vấn đề này.

Ông Kao Kim Hourn đang thực hiện chuyến thăm chính thức Ấn Độ đầu tiên từ ngày 11-15/2 trên cương vị Tổng thư ký ASEAN.

Khẳng định Ấn Độ là một nước đóng vai trò quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Tiến sỹ Kao Kim Hourn, cho biết an ninh hàng hải là những đặc điểm nổi bật trong các lĩnh vực phối hợp và hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với hãng tin ANI của Ấn Độ ngày 14/2, Tổng Thư ký Kao Kim Hourn cho rằng Ấn Độ và ASEAN có lợi ích chung trong khu vực hàng hải rộng lớn của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cả hai bên có thể hợp tác trong “các lĩnh vực hợp tác chưa được khai thác".

Hợp tác hàng hải là một trong những lĩnh vực trọng tâm của Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) được thông qua vào tháng 6/2019.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 20 được tổ chức ở thủ đô Jakarta của Indonesia hồi tháng 9/2023, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã trình bày đề xuất 12 điểm, trong đó có lời kêu gọi tăng cường hợp tác về an toàn hàng hải, an ninh và nhận thức về lĩnh vực nhằm tăng cường hợp tác Ấn Độ-ASEAN.

Về cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar ở New Delhi, Tổng Thư ký Kao Kim Hourn cho biết hai bên đã thảo luận về chiều sâu và chiều rộng của Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN-Ấn Độ được thông qua vào tháng 11/2022.

Các cuộc thảo luận đã đề cập tới tiến trình triển khai Kế hoạch hành động nhằm thực hiện Quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ vì hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng chung.

Theo Tổng Thư ký Kao Kim Hourn, hai bên đã đề cập đến nhiều vấn đề trong lĩnh vực an ninh biển, hợp tác kinh tế cũng như lĩnh vực văn hóa xã hội, cách thức triển khai kế hoạch hành động của quan hệ ASEAN-Ấn Độ. Trọng tâm của các cuộc thảo luận cũng là nhằm tăng cường thương mại và đầu tư, du lịch và kết nối.

Trả lời câu hỏi về các bước đang được thực hiện nhằm tăng cường hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Tổng Thư ký ASEAN thông báo hai bên vừa ký một Biên bản ghi nhớ giữa Ban Thư ký ASEAN và Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên hợp tác với nhau trên các lĩnh vực chưa được khai thác.

Khẳng định quan hệ giữa Ấn Độ và ASEAN còn nhiều tiềm năng, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường kết nối trên bộ và trên biển giữa các nước thành viên trong nhóm với Ấn Độ.

Ban lãnh đạo ASEAN đang tập trung tăng cường hợp tác và đối tác với Ấn Độ, trong đó nhấn mạnh vào việc tăng cường thương mại và đầu tư, du lịch và kết nối. Hai bên cũng đang tìm hiểu các lĩnh vực khác như kinh tế số, kinh tế toàn cầu, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn để mở rộng quan hệ.

Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ tư của ASEAN. Thương mại của Ấn Độ với ASEAN đạt 81,33 tỷ USD, xấp xỉ 10,6% tổng thương mại của Ấn Độ. Xuất khẩu của Ấn Độ sang ASEAN chiếm 11,28% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Theo TTXVN

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 217 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 22

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị