Chuyên mục
Liên kết web

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT - BUN TP.HCM

 

 

 

 

Số lượt truy cập
14584701
Sự kiện nổi bật
Họp báo “Tổng kết Quan hệ Nga – Việt năm 2018”

(HUFO) - Ngày 26 tháng 12 năm 2018, Lãnh sự quán Liên Ban Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh và Văn phòng Đại diện thương mại Liên Ban Nga tại Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo tổng kết sự phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Liên Ban Nga và Việt Nam trong năm 2018 vừa qua.

 

Chủ trì buổi họp báo có ông Alexey Popov, Tổng Lãnh sự Liên Ban Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh; ông Dmitry Makarov, Trưởng Cơ quan đại diện thương mại Liên Ban Nga tại Việt Nam và đại diện các cơ quan báo đài và truyền thông tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mở đầu buổi họp báo, ông Alexey Popov, Tổng Lãnh sự Liên Ban Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo về những bước tiến đạt được trên các mặt của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Liên Ban Nga và Việt Nam trong năm 2018. Về đối ngoại, trao đổi đoàn giữa hai quốc gia được tổ chức thường xuyên và tại các cấp khác nhau. Tiêu biểu là chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9 năm nay. Tại cac cấp địa phương, các chuyến làm việc của lãnh đạo cấp cao các tỉnh, thành cả nước đến Liên Ban Nga nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, chính trị và giáo dục diễn ra tại nhiều địa phương Nga đã kết nghĩa với các tỉnh, thành Việt Nam như Bà Rịa – Vũng Tàu với Cộng hòa Bashkortstan; Khánh Hòa với thành phố Irkutsk; Bình Dương với Tỉnh Oryol… Hợp tác trao đổi về văn hóa và giáo dục trong năm 2018 cũng được đẩy mạnh với số lượng du học sinh Việt Nam tại Nga đạt con số 6000.

Ông Alexey Popov, Tổng Lãnh sự Liên Ban Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh và ông Dmitry Makarov, Trưởng Cơ quan đại diện thương mại Liên Ban Nga tại Việt Nam, chi nhánh TPHCM chủ trì buổi họp báo

Ông Makarov, Trưởng chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh của Cơ quan Địa diện thương mại Liên ban Nga, trong phần báo cáo của mình, đã nêu bật lên sự tăng trưởng thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Liên Ban Nga tăng trưởng kim ngạch nhập khẩu từ Nga vào Việt Nam đạt 46% và từ Việt Nam vào Nga tang 13% so với cùng kỳ năm 2017. Các sản phẩm nông nghiệp của Liên Ban Nga đang được tận hưởng những ưu đãi về thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên Minh Kinh tế Á-Âu, đặc biệt là lúa mì, thịt, dầu hướng dương. Tuy nhiên còn một số rào cản kỹ thuật, kiểm dịch và phi thuế quan mà các doanh nghiệp Nga cần phải vượt qua nhằm đưa sản phẩm của mình gia nhập thị trường Việt Nam một cách sâu rộng hơn. Ngoài đầu tư về thương mại, các doanh nghiệp của Liên Ban Nga còn nhằm tới thị trường Việt Nam để đầu tư hỗ trợ sản xuất những ngành có yêu cầu khoa học kỹ thuật cao như cải tiến năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng đường sắt và đô thị thông minh, sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình.

Tổng Lãnh sự Alexey Popov ghi nhận năm 2019 sắp tới là một năm quan trọng cho quan hệ hợp tác chiến lược Nga – Việt Nam, là năm kỷ niệm 25 năm ký Hiệp định về mối quan hệ hữu nghị và chuẩn bị cho năm 2020 là năm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Do đó, Lãnh sự quán Liên Ban Nga tại Thành phố Hồ chí Minh sẽ làm tốt công tác tổ chức các sự kiện lớn trong năm 2019, củng cố vai trò làm cầu nối giữa người dân, doanh nghiệp và chình phủ của hai quốc gia trong công tác hợp tác hữu nghị và phát triển kinh tế xã hội cả hai quốc gia.

HUY NGUYEN

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 1.254 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 126

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị