Chuyên mục
Liên kết web

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT - BUN TP.HCM

 

 

 

 

Số lượt truy cập
14584663
Sự kiện nổi bật
HỌP MẶT KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NƯỚC CỘNG HÒA TIỆP KHẮC

Sáng ngày 28-10, tại nhà hàng Đông Hồ Eden thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) và Hội hữu nghị Việt Nam-Séc Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm thành lập Cộng hòa Tiệp Khắc (nay là Cộng hòa Séc) (28/10/1918-28/10/2018).

 

Đến dự có ông Huỳnh Minh Thiện, Chủ tịch liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh; bà Olga Chojnacka, bí thư thứ nhất, trưởng phòng lãnh sự Đại sứ quán Cộng hòa Séc; ông David Kleinhampl, Tổng giám đốc Sazka Việt Nam cùng đông đảo các cựu học sinh, sinh viên, cán bộ , công nhân Việt Nam từng học tập, làm việc tại Tiệp Khắc và đại diện cộng đồng người Séc đang làm ăn, kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 


Trong thời kỳ Trung Cổ, Séc là nơi tồn tại nhiều vương triều hùng mạnh và kinh đô Praha là một trong những trung tâm học vấn hàng đầu chầu Âu. Đất nước này bị sáp nhập vào Đế chế Áo năm 1536 rồi sau đó tiếp tục trở thành một bộ phận của Đế chế Áo-Hung. Vào năm 1918, Séc cùng với Slovakia thành lập nước Tiệp Khắc. Đến năm 1989, hai quốc gia này tách ra và Cộng hòa Séc lại trở thành một quốc gia độc lập.


Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mười, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Séc Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Việt Nam và Cộng hòa Séc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và vượt qua những thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ tốt đẹp đó vẫn luôn được gìn giữ và phát triển.


Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân, chính phủ Tiệp Khắc trước đây, Cộng hòa Séc ngày nay trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như giai đoạn xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.


Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam và Séc đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế và thương mại. 
Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn công tác cấp cao mà gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của ông Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc, kiêm Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Séc cũng liên tục tăng trong những năm gần đây đạt mức 1,02 tỷ USD vào năm 2017 và dự báo khoảng 1,2 tỷ USD trong năm nay.

 


Thay mặt Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam, bà Olga Chojnacka cảm ơn tình cảm và sự trân trọng mà HUFO và nhân dân Thành phố đã dành cho nhân dân Tiệp Khắc trước kia và Cộng hòa Séc ngày nay, coi đó là cơ sở thuận lợi thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước không ngừng phát triển đa dạng trên nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.


Nhân dịp này, bà Olga Chojnacka bày tỏ mong muốn Hội hữu nghị Việt Nam-Séc và các cựu sinh viên, cán bộ từng học tập, làm việc tại Séc (Tiệp Khắc cũ) tiếp tục là cầu nối hữu nghị hiệu quả, giúp gia tăng sự hiểu biết và tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Đồng thời, bà cũng mong muốn thúc đẩy tăng cường các hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước cho phù hợp với tiềm năng và thế mạnh vốn có của cả Việt Nam và Cộng hòa Séc.

 


Tại buổi lễ nhiều bài hát của Tiệp Khắc đã được các cựu sinh viên thể hiện. Chương trình bán đấu giá gây quỹ từ thiện đã đem lại nhiều cảm xúc cho mọi người. Buổi lễ kỷ niệm với hơn 400 người tham gia với không gian hoành tráng, tưng bừng đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho những cựu sinh viên các cán bộ công nhân đã có những năm tháng học tập và làm việc tại Tiệp Khắc.


Đoàn Hoài Trung

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 1.254 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 126

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị