Chuyên mục
Liên kết web

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT - BUN TP.HCM

 

 

 

 

Số lượt truy cập
14461115
Sự kiện nổi bật
Khai mạc triển lãm “Câu chuyện từ chiếc máy ảnh” của hai ông cháu người Argentina với 130 câu chuyện Việt Nam.

(HUFO) – Sáng ngày 09/7/2019, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm “Câu chuyện từ chiếc máy ảnh” do Đại sứ quán Argentina phối hợp với Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tổ chức nhân kỷ niệm 203 năm ngày Lễ Độc lập nước Cộng hoà Argentina (9/7/2019).

 

Tham dự lễ khai mạc có Ông Juan Carlos Valle Raleigh – Đại sứ nước Cộng hòa Argentina; Bà Trần Xuân Thảo – Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh; Ông Nguyễn Văn Mạnh – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh; Cô Luisa Duggan (cháu ngoại của cố nhà báo Ignacio Ezcurra) cùng đại diện Lãnh sự quán các nước; các sở, ban, ngành Thành phố.

 

Phòng triển lãm “Câu chuyện từ chiếc máy ảnh”

 

Với 130 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, nội dung triển lãm gồm 3 phần: Phần 1: Câu chuyện về chiếc máy ảnh; Phần 2: Câu chuyện Việt Nam thời chiến qua lăng kính của ông Ignacio Ezcurra; Phần 3: Câu chuyện Việt Nam thời bình qua lăng kính của cô Lusia Duggan.

 

Các đại biểu cắt băng khánh thành khai mạc triển lãm


Trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam, rất nhiều phóng viên chiến trường của các hãng thông tấn báo chí nước ngoài đã có mặt tại Việt Nam để đưa tin về cuộc chiến. Ignacio Ezcurra - một phóng viên người Argentina đang làm việc cho tờ báo La Nación cũng đã có mặt ở Việt Nam và có mặt tại những mặt trận nóng bỏng nhất ở Huế và Sài Gòn vào năm 1968 với chiếc máy ảnh Pentax Honeywell H3.

 

Hình ảnh của phóng viên Ignacio khi đang tác nghiệp


50 năm sau, cô Luisa (cháu ngoại của Ignacio) đã sử dụng chiếc máy ảnh này và tiếp tục tìm hiểu về Việt Nam khi chiến tranh đã lùi xa.

 

Chiếc máy ảnh Pentax Honeywell H3

 

Chiếc máy ảnh của nhà báo Ignacio và những bức ảnh do hai ông cháu chụp ở Việt Nam cách nhau 50 năm đã kể câu chuyện bằng hình ảnh về Việt Nam trong chiến tranh và hòa bình.

 

Cô Luisa Duggan chia sẻ: “Đến Việt Nam không phải là một sự bộc phát, mà là một quyết định kéo dài đến 50 năm. Chúng tôi đến một đất nước có những con người thân thiện, vui vẻ và tình cảm… Ống kính của máy ảnh đã cho tôi thấy một cách rõ nét nhất những gì tôi còn chưa rõ về nơi đây. Tôi tin rằng những bức ảnh này sẽ thể hiện rõ nét cảm xúc của tôi. Một phần trong chúng tôi thuộc về Việt Nam, như Ông tôi vậy. Chúng tôi sẽ còn trở lại Việt Nam và lăng kính của chiếc máy ảnh sẽ tiếp tục kể câu chuyện về nơi này”.

 

Các đại biểu nghe thuyết minh và tham quan phòng triển lãm

 

Ông Nguyễn Văn Mạnh và các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng cô Luisa Duggan

(cháu ngoại của cố nhà báo Ignacio Ezcurra)

 

Triển lãm được diễn ra tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh từ ngày 09/7/2019 đến ngày 30/8/2019.

 

Bài: TRÀ TRẦN
Ảnh: QUỲNH PHƯƠNG

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 1.261 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 127

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị