Chuyên mục
Số lượt truy cập
16923929
Việt Nam và Thế giới
Nhiều gợi ý nhằm tăng cường hiệu quả trong hợp tác Việt Nam - Vương quốc Anh

(VUFO) - Sáng nay (21/3), Hội thảo quốc tế “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng” đã được tổ chức tại Hà Nội. Đây được xem là một trong những sự kiện khởi đầu cho chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh.

 

Hội thảo do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội hữu nghị Việt - Anh, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức. Hội thảo là dịp để cả phía Anh và Việt Nam trực tiếp trao đổi thông tin, thảo luận về nhiều khía cạnh hợp tác giữa hai bên, từ đó đưa ra những sáng kiến, ý tưởng, phương thức mới phù hợp, hiệu quả để tiếp tục tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

TS. Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký VUFO phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Thu Hà).

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký VUFO, cho biết, Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 11/9/1973. Trong suốt 50 năm qua, quan hệ đó không ngừng được củng cố và phát triển, đặc biệt sau khi hai nước ký kết Tuyên bố chung chính thức nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào tháng 9/2010 đã mở ra nhiều khuôn khổ, cơ chế hợp tác giữa hai nước như Đối thoại Chiến lược, Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế và Thương mại, Nhóm công tác về Quốc phòng...

Hai nước không ngừng thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng như an ninh - quốc phòng, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, phát triển bền vững, giao lưu nhân dân, tạo nền tảng vững chắc cho việc phát triển quan hệ song phương. Có thể nói quan hệ hữu nghị giữa hai nước đang ở thời kỳ phát triển rất tốt đẹp.

Theo ông Phan Anh Sơn, Hội thảo là diễn đàn có ý nghĩa, là dịp để cả phía Vương quốc Anh và Việt Nam có thể cùng trực tiếp trao đổi thông tin, thảo luận về nhiều khía cạnh hợp tác giữa hai bên, từ đó đưa ra những sáng kiến, ý tưởng, phương thức mới phù hợp, hiệu quả để tiếp tục tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Đặc biệt là giữa thế hệ trẻ hai nước, khai thác tiềm năng và đẩy mạnh hợp tác song phương Việt Nam - Vương quốc Anh trên các lĩnh vực.

Với mạng lưới cựu du học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh đông đảo đang làm việc và giữ các vị trí quan trọng ở nhiều cơ quan bộ ngành, các tổ chức xã hội, các hiệp hội doanh nghiệp, và đội ngũ tri thức Việt Nam tại Anh hiện nay luôn mong muốn cống hiến cho sự phát triển của quan hệ hai nước, tôi hy vọng rằng lực lượng này sẽ tiếp tục là cầu nối, là nhân tố tích cực trong việc triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân có hiệu quả ở cả Việt Nam và tại Vương quốc Anh.

Ông Marcus Winsley, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Vương quốc Anh phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Thu Hà).

Đồng quan điểm với TS. Phan Anh Sơn, ông Marcus Winsley, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam cho rằng quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đang ở thời kỳ phát triển rất tốt đẹp. Hai nước có nhiều quan điểm tương đồng như tin tưởng mạnh mẽ vào hệ thống kinh tế mở, cùng cởi mở, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm. Bên cạnh đó cũng có nhiều điểm khác biệt là cơ hội để hai nước bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau.

"Bên cạnh chính trị - ngoại giao, năm 2023, Việt Nam và Vương quốc Anh cũng kỷ niệm quan hệ tốt đẹp trong giáo dục, thương mại, phát triển bền vững. Chúng ta đều có tham vọng phát triển thịnh vượng trong nhiều mặt: kinh tế, đầu tư, phát triển thị trường… Đây đều là những lĩnh vực chúng ta nên quan tâm trong 50 năm tới.

Trong COP26, Việt Nam đưa ra một cam kết mạnh mẽ nhưng khả thi, đó là phấn đấu đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Trong tương lại, chúng tôi hi vọng có thể hợp tác cùng Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng và năng lượng tái tạo" - Phó Đại sứ Marcus Winsley nhấn mạnh.

Hội thảo quốc tế “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng” (Ảnh: Thu Hà).

Còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Trình bày tham luận về "Quan hệ Việt - Anh: Nhìn lại tiến trình thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược", ông Bùi Thế Giang, Nguyên vụ trưởng Vụ Tây Âu - Bắc Mỹ, Ban Đối ngoại Trung ương, Nguyên phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cho rằng quan hệ Việt Nam và Vương quốc Anh chưa bao giờ tốt đẹp và thuận lợi như hiện nay. Hai nước có cách tiếp cận nhiều vấn đề tương đối gần nhau và có những thế mạnh bổ trợ cho nhau. Trong 7 trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược Việt - Anh, quan hệ trong lĩnh vực chính trị ngoại giao ngày càng thắt chặt, thực sự trở thành trụ cột của trụ cột, giữ vai trò chủ đạo. Hợp tác về an ninh quốc phòng cũng chứng kiến sự phát triển nhanh về tốc độ, đáng kể về chất lượng.

Cũng theo Đại sứ Bùi Thế Giang, hợp tác Việt - Anh Còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa. Về kinh tế, hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Vương quốc Anh hiện nay chỉ chiếm chưa tới 1% nhu cầu nhập khẩu của thị trường Anh. Hàng nhập khẩu của Việt Nam chỉ chiếm 0,2% giá trị xuất khẩu của Anh ra thế giới. Vương quốc Anh hiện đứng thứ 16 trong gần 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam, mặc dù Vương quốc Anh là 1 trong 5 nước có đầu tư ra nước ngoài nhiều nhất thế giới.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiếp cận hệ thống giáo dục của Vương quốc Anh và nhu cầu học tiếng Anh của Việt Nam ở mức rất cao, trong khi học bổng của Chính phủ Anh trao cho Việt Nam khá hạn chế.... Có tới hơn 95% số người Việt Nam sang Anh học là tự túc tài chính.

 

Ông Ben Bland, Giám đốc Chương trình Châu Á- Thái Bình Dương và quan hệ song phương Anh - Việt (Viện nghiên cứu Chatham House) chia sẻ tại Hội thảo (Ảnh: Thu Hà).

Chia sẻ về Chính sách đối ngoại của Vương quốc Anh tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương và quan hệ song phương, ông Ben Bland, Giám đốc Chương trình Châu Á - Thái Bình Dương và quan hệ song phương Anh - Việt (Viện nghiên cứu Chatham House) nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong việc kết nối quan hệ Vương quốc Anh và ASEAN.

Ông Ben Bland cũng gợi ý 3 nội dung hợp tác nhằm tăng cường hiệu quả trong quan hệ song phương Việt Nam - Vương quốc Anh. Theo chuyên gia này, hai nước cần thẳng thắn trung thực bởi trong quan hệ song phương có những điểm tương đồng nhưng cũng có khác biệt. Thẳng thắn chia sẻ những điểm khác biệt sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết là cơ sở cho những hợp tác hiệu quả.

Quan hệ Việt - Anh cũng cần có những mục tiêu và tầm nhìn dài hạn. Từ đó, xây dựng các chiến lược, các kế hoạch hành động phù hợp. Đồng thời tìm được những giá trị chung, những điểm chung để phát huy tối đa hiệu quả hợp tác.

Chuyên gia của Viện nghiên cứu Chatham House cũng cho rằng quan hệ giữa hai quốc gia không nên chỉ bó hẹp trong phạm vi Chính phủ, mà cần mở rộng hơn, có sự tham gia của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường học... để quan hệ trở nên thiết thực hơn.

Tại hội thảo, các học giả, các nhà ngoại giao, nhà khoa học cũng bàn luận để làm rõ thêm những khía cạnh như: Hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam - Vương quốc Anh; Giao lưu nhân dân, hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, xã hội Việt Nam - Vương quốc Anh...

Q.Hoa t.h / Thời Đại

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 94 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 10

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)