Chuyên mục
Số lượt truy cập
16565119
Việt Nam và Thế giới
Tăng cường hợp tác y tế TPHCM – Cuba

(ttbc-hcm.gov.vn) - Ngày 21-8 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Cuba, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Y tế Cuba.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Y tế Cuba. Ảnh: NGÔ BÌNH

Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba Tania Margarita Cruz Hernandez tiếp đoàn. Cùng dự có đồng chí Lê Thanh Tùng, Đại sứ Việt Nam tại Cuba.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM; Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND TPHCM; Trần Văn Nam, Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh; Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức; Huỳnh Hồng Thanh, Phó Trưởng ban Đô thị HĐND TPHCM; Nguyễn Văn Đạt, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TPHCM; Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế; Phạm Trần Thanh Thảo, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ; Đỗ Thị Minh Quân, Chánh Văn phòng đoàn ĐBQH – HĐND TPHCM.

Các đại biểu tại buổi làm việc. Ảnh: NGÔ BÌNH

Tại buổi làm việc, các đại biểu TPHCM và Bộ Y tế Cuba đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển mô hình y tế gia đình, đào tạo bác sĩ, công tác an sinh xã hội, công nghệ sản xuất các chế phẩm sinh học công nghệ cao.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, chuyến công tác lần này nhằm triển khai các cam kết của lãnh đạo hai bên trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác TPHCM – Cuba. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế, công nghệ sinh học, văn hóa, giao lưu nhân dân và tìm hiểu cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước không ngừng được quan tâm củng cố, phát triển trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Đồng chí khẳng định, lãnh đạo TPHCM mong muốn được đón các chuyên gia của Cuba đến thành phố trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình hay về chăm sóc sức khỏe nhân dân, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, sinh phẩm.

Đoàn đại biểu TPHCM cùng đại diện Bộ Y tế Cuba tại buổi làm việc. Ảnh: NGÔ BÌNH

Đồng chí tin tưởng với sự quan tâm của các thế hệ lãnh đạo Cuba, quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Cuba nói chung, TPHCM - Cuba nói riêng sẽ ngày càng được củng cố và phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, mong muốn hợp tác giữa ngành y tế hai nước ngày càng phát triển toàn diện và hiệu quả, xứng đáng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Cuba.

Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba Tania Margarita Cruz Hernandez cho biết, người dân Cuba được chăm sóc sức khỏe miễn phí với hệ thống y tế được tổ chức với 3 cấp gồm: chăm sóc sức khoẻ ban đầu, chăm sóc sức khoẻ cơ bản và chăm sóc chuyên sâu. Trong đó, Cuba xác định việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu là quan trọng để nâng cao sức khỏe người dân, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba chia sẻ tại buổi làm việc. Ảnh: NGÔ BÌNH

Đặc biệt, Cuba có mô hình bác sĩ gia đình chăm sóc sức khỏe nhân dân được đánh giá là thành công dù đối diện với nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, Cuba cũng có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi làm việc ở nhiều nước trên thế giới. Việc “xuất khẩu” bác sĩ là một trong những nguồn thu quan trọng hỗ trợ kinh phí chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bà Tania Margarita Cruz Hernandez chia sẻ, ngành y tế Cuba và Việt Nam thời gian qua đã có nhiều hoạt động phối hợp, nhiều bác sĩ của Cuba cũng đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Ngành y tế Cuba cũng sẵn sàng và mong muốn mở mở rộng thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước. Bộ Y tế Cuba sẵn sàng cử bác sĩ, chuyên gia đến TPHCM để trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ thành phố chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cùng đồng chí Juan Carlos Marsan dâng hoa tượng đài Anh hùng dân tộc Cuba José Marti. Ảnh: NGÔ BÌNH

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cùng đoàn đã đến và dâng hoa tại tượng đài Anh hùng dân tộc Cuba José Marti. Tham gia cùng đoàn có Phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Juan Carlos Marsan.

José Martí là nhà tư tưởng, nhà cách mạng và nhà văn hóa kiệt xuất của đất nước Cuba thế kỷ 19. Vai trò, vị trí của José Martí đối với cách mạng Cuba được so sánh với vai trò, vị trí của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam…

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại tượng đài Anh hùng dân tộc Cuba José Marti. Ảnh: NGÔ BÌNH

Ông được xem là người Mỹ Latinh và là người Cuba đầu tiên phát hiện Việt Nam và đặt nền móng cho tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba. Mối quan hệ đặc biệt ấy đã được thử thách qua 50 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và được khẳng định ngắn gọn qua câu nói của Chủ tịch Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cùng đoàn dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: NGÔ BÌNH

Đoàn cũng đã đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại La Habana. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được dựng trong Công viên Hồ Chí Minh, rộng 5.600 m². Tượng đài gồm phần trên là bức tượng đồng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh; phần dưới là thân tượng bằng nguyên khối đá quý không trang trí hoa văn, thể hiện cuộc đời và đức tính giản dị, khiêm tốn, thanh cao của Bác.

Trước đó, ngày 20-8 (giờ địa phương), đồng chí Nguyễn Thị Lệ cùng đoàn công tác đã có buổi khảo sát các điểm và thiết chế văn hóa tại thủ đô La Habana, làm việc với đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba. Ảnh: NGÔ BÌNH

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng và đồng chí Nguyễn Thị Lệ đã trao đổi về tình hình các doanh nghiệp và cư dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Cuba.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ tặng quà Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba. Ảnh: NGÔ BÌNH

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ khẳng định, TPHCM luôn ủng hộ mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước và sẽ nghiên cứu những đề án thích hợp để đưa sự hợp tác giữa hai nước và hai địa phương phát triển lên tầm cao mới. Nhân dịp này, đoàn công tác TPHCM cũng trao tặng quà cho nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

NGÔ BÌNH từ Cuba/Báo SGGP

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 57 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 6

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)