Chuyên mục
Số lượt truy cập
16929063
Việt Nam và Thế giới
TPHCM và Chile hợp tác hướng đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị

(Thanhuytphcm.vn) – Trưa 28/3 (giờ địa phương), tại trụ sở Bộ Nông nghiệp Chile, nước Cộng hòa Chile, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Chile Valenzuela Esteban và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Chile Ignacia Fernández đã tiếp đoàn đại biểu TPHCM, do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Chile.

 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Chile Valenzuela Esteban

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Chile Valenzuela Esteban bày tỏ niềm vui khi được tiếp đón đoàn đại biểu TPHCM. Ông cho biết, hiện Chính phủ Chile đang quan tâm tìm thị trường hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh lực mà hai bên có thế mạnh, cùng quan tâm, đặc biệt là Chile tìm cơ hội hợp tác các sản phẩm nông sản với Việt Nam, đồng thời Chile có thể nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao mà TPHCM đang có ưu thế.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Chile Ignacia Fernández (giữa) trao đổi với đoàn đại biểu TPHCMThứ trưởng Bộ Nông nghiệp Chile Ignacia Fernández (giữa) trao đổi với đoàn đại biểu TPHCM

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Chile Ignacia Fernández cho biết, Chile có trung tâm nghiên cứu, lai tạo cây, con giống công nghệ cao, rất phù hợp để hợp tác trao đổi kinh nghiệm với Khu Nông nghiệp công nghệ cao của TPHCM. Chính phủ Chile đang quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, đây cũng là lĩnh vực mới Chile có thể trao đổi kinh nghiệm, học tập từ Việt Nam. Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, do đó Chile và Việt Nam, cụ thể là TPHCM cùng phối hợp nghiên cứu, hợp tác để cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm xanh-sạch-chất lượng cao là điều rất cần thiết. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Chile cũng đang có kế hoạch cử cán bộ sang Việt Nam và TPHCM để nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cho rằng, Chile dành nhiều sự quan tâm cho việc thúc đẩy hợp tác nông nghiệp với Việt Nam. Tháng 10/2023, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Chile Valenzuela Esteban đã có chuyến công tác đến Việt Nam và làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện nay quan hệ TPHCM – Chile còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp.

Hiện Việt Nam chủ yếu nhập siêu các sản phẩm thương mại nông – lâm – thuỷ sản từ Chile, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước chưa đạt 200 triệu USD. Đây là một con số khá khiêm tốn so với tiềm năng của ngành nông nghiệp hai nước.

Đoàn đại biểu TPHCM làm việc với Bộ Nông nghiệp ChileĐoàn đại biểu TPHCM làm việc với Bộ Nông nghiệp Chile

Riêng với TPHCM, là một đô thị lớn, Thành phố không phải là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp truyền thống. Tuy nhiên, Thành phố đang hướng đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị. Những năm qua, ngành nông nghiệp thành phố đã ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, sản xuất giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản có năng suất, chất lượng cao; không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp; nghiên cứu, lai tạo và chọn lọc giống cây, giống con theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại.

Về thuơng mại, đề xuất kết nối doanh nghiệp hai bên để thúc đẩy giao thuơng đối với mặt hàng nông – lâm – thủy sản. Mong muốn Chile tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hoá Việt Nam nói chung, nông – lâm – thủy sản Việt Nam nói riêng, trong đó có các sản phẩm của Thành phố tiếp cận thị trường Chile và thông qua Chile, tiếp cận thị trường Nam Mỹ rộng lớn.

Đoàn đại biểu TPHCM trong buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp ChileĐoàn đại biểu TPHCM trong buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp Chile

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TPHCM cũng giới thiệu với Bộ Nông nghiệp Chile về những thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao của TPHCM đang có và hướng đến liên kết vùng giữa các tỉnh lân cận và xuất khẩu hàng hóa, sản phẩm, cây – con – giống sang nhiều nước trong khu vực.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đề xuất Bộ Nông nghiệp Chile cùng thúc đẩy các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp; hợp tác nghiên cứu khoa học trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nộng nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải cho biết, trong các chương trình ký kết phối hợp hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp Chile và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, TPHCM là một trong những địa phương sẵn sàng đi đầu để cụ thể hóa các nội dung đó bằng những việc làm cụ thể, thực chất và hiệu quả.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao quà lưu niệm tặng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp ChilePhó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao quà lưu niệm tặng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Chile

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải khẳng định Đảng bộ và chính quyền TPHCM sẵn sàng và mong muốn thắt chặt và góp phần đưa quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, phát huy thế mạnh của mỗi bên, đóng góp vào sự nghiệp phát triển của hai bên trên cơ sở tình đoàn kết, sự gần gũi về quan điểm trong các vấn đề quốc tế, các lợi ích chung trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Trương Ngọc (từ Chile)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 94 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 10

Xem tin theo ngày

Ngày
Các chi hội hữu nghị

 

 

 

Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)